Thứ trưởng “bật mí” cách điều chỉnh nguyện vọng tăng khả năng trúng tuyển

Mặc dù thời điểm hiện tại chưa công bố điểm thi thpt quốc gia năm 2017. Tuy nhiên hầu như các thí sinh đều đã nắm rõ được điểm thi do bộ công bố đáp án. Vì thế cho nên nhiều thí sinh quan tâm đến cách điều chỉnh nguyện vọng. 

Thứ trưởng “bật mí” cách điều chỉnh nguyện vọng tăng khả năng trúng tuyển 

Theo đó điều chỉnh như nào để tăng cơ hội đỗ Đại học – Cao đẳng là chủ đề mà được rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Bên lề trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khuyên thí sinh nên bình tĩnh và không nên hoang mang chờ Bộ công bố điểm chuẩn. Dưới đây là những chia sẻ của Thứ trưởng về cách điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học – Cao đẳng.

Điểm chuẩn năm nay sẽ không quá lệch với dự kiến, thí sinh không nên điều chỉnh 

Theo đó, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đưa cho lời khuyên thí sinh bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng Đại học – Cao đẳng. Ông cho rằng, không nên thay đổi nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu.

“Trước đây các em dự đoán được 20 điểm và đăng ký một vài nguyện vọng ở mức cao hơn, bằng và thấp hơn 20 điểm. Nếu điểm thi của các em trong ngưỡng 19,5-20,5 thì không nên điều chỉnh. Năm nay nguyên tắc xét tuyển là theo điểm chứ không theo nguyện vọng. Thí sinh đăng ký nguyện vọng 10 nhưng điểm cao hơn thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thì vẫn trúng tuyển”, Thứ trưởng giải thích.

Thí sinh chỉ nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển nếu điểm thực tế quá chênh lệch so với dự kiến. Ví dụ, thí sinh dự kiến thi được 20 điểm nhưng được 27, hoặc 15, thì phải điều chỉnh để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường.

Ngoài ra, thí sinh nên căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2017, sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sau khi có điểm thi, để điều chỉnh nguyện vọng. Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5, năm nay tăng lên 6 thì thí sinh có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm.

Điều chỉnh nguyện vọng vào Cao đẳng như thế nào?

Cũng bên lề trao đổi về vấn đề tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2017. Thứ trưởng cho biết, hiện nay nhiều thí sinh có điểm thi thpt quốc gia không cao và biết mình không thực sự đậu vào các trường Đại học, cũng như muốn đăng ký xét tuyển Cao đẳng ngay từ đầu thì có thể đăng ký trực tiếp tại các trường.

Điều chỉnh nguyện vọng vào Cao đẳng như thế nào?

Cũng theo Tiến sỹ Y dược – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Nông Thị Kim Tiến cho biết:

“Năm nay do đặc thù tuyển sinh Cao đẳng có khác mọi năm nhất là các ngành đào tạo Cao đẳng ngoài giáo viên. Do đó thí sinh muốn theo học Cao đẳng nói chung và các chuyên ngành Cao đẳng y, Cao đẳng Dược.. nói riêng đều không biết đăng ký ở đâu. Khi mà nhiều thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng xuống học Cao đẳng Điều dưỡng chẳng hạn lại khá loay hoay vì trong phiếu xét tuyển không có. Mà thực sự điểm của thí sinh thì không phải thí sinh nào cũng đủ điểm vào học Đại học Y hay Đại học Dược 26 – 27 điểm.”

 Cũng theo bà Tiến, hiện tại các trường Cao đẳng như Cao đẳng Y dược Pasteur phải có những văn bản thông báo thông tin tuyển sinh đến thí sinh hoặc cho thí sinh đăng ký trực tuyến để thí sinh đăng ký.  Bà Tiến cũng cho hay.

“Hiện tại nhiều thí sinh có mong muốn học Cao đẳng Y, Cao đẳng Dược Hà Nội nhưng không biết thay đổi nguyện vọng như thế nào, vì trên phiếu nguyện vọng xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng lại không có. Chúng tôi cũng đã giải thích rất nhiều cho thí sinh khi gọi điện thoại trực tiếp về trường. Tiện đây tôi cũng giải thích để cho thí sinh hiểu, nếu điểm số của các bạn không đủ để vào được đại học, hoặc trước đó không đăng ký nguyện vọng  nay muốn đăng ký để theo học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học…Thí sinh có thể liên hệ trực tiếp với trường bằng những cách sau.”

Thứ nhất: Thí sinh có thể  “Đăng kí xét tuyển Trực tuyến” vào tuyển sinh. Với mục đích tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và phụ huynh đăng kí xét tuyển vào Cao đẳng chính quy ngành Y, ngành Dược. Mục đích là để tránh tình trạng lộn xộn tại các điểm tuyển sinh cũng như văn phòng tuyển sinh, giảm phiền hà cũng như chi phí trong việc đi lại của thí sinh và phụ huynh.

Theo đó  thí sinh có thể đăng kí xét tuyển trực tuyến Cao đẳng Y dược Hà Nội tại địa chỉ web site “http://www.caodangyduochanoi.net/” như sau:

– Đối với thí sinh sử dụng máy tính (PC, laptop,máy tính bảng): Thí sinh truy cập vào wedsite: http://www.caodangyduochanoi.net/ sau đó thao tác click chuột vào hình ảnh >>đăng kí trực tuyến<< bên phải của wedsite, sau đó khai thông tin theo hướng dẫn cụ thể trên wedsite.

– Đối với thí sinh sử dụng điện thoại di động có kết nối internet: Thí sinh truy cập vào wedsite: http://www.caodangyduochanoi.net/ sau đó di chuyển đến cuối wedsite thao tác click chuột vào hình ảnh >>đăng kí trực tuyến<< rồi khai thông tin theo hướng dẫn cụ thể trên wedsite.

Cách thứ 2: Thí sinh có thể đến để đăng ký trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh của trường tại địa chỉ: Số 04 – Trần Phú – Phường Mộ Lao – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

Cách thứ 3: Thí sinh cũng có thể chuẩn bị hồ sơ và gửi về trực tiếp để đăng ký xét tuyển năm 2017. Hồ sơ bao gồm:

    – Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT).

    – Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2017) Hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh mới tốt nghiệp).

    – Bản photo công chứng học bạ THPT.

    – 04 ảnh 3×4 (chụp trong vòng 6 tháng trước khi nộp hồ sơ).

    – 01 phong bì dán tem ghi rõ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc (của thí sinh hoặc người nhà)

Địa chỉ: Số 04, đường Trần Phú (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam), phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 02466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *