Phụ huynh dốc túi cho con luyện thi THPT Quốc gia 2016

Chỉ còn 2 tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc gia 2016 diễn ra, các bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng thuê gia sư cấp tốc cho con em mình.

ky-thi-thpt-quoc-gia-41

Chuẩn bị tiền cho các con thi cử

Thời gian cuối tháng 5 đầu tháng 6 là thời điểm các em học sinh lớp 12 đang lao vào các cuộc thi thử. Bên cạnh các buổi thi tại trường phổ thông tổ chức, nhiều em còn tham gia các khoá thi thử tại các trung tâm luyện thi có uy tín.

Em Nguyễn Minh Hà, học sinh THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, trong tháng nước rút này cũng tham gia rất nhiều đợt thi: 2 đợt thi thử tốt nghiệp, 2 đợt thi thử Đại học ở trường, 3 đợt thi thử ở Trung tâm Chuyên Sư phạm. Sắp tới Hà còn đăng kí tham gia 2 đợt thi thử tại Trung tâm luyện thi Bách khoa. Hà chia sẻ: “Tham gia nhiều kì thi thử vừa để thử sức chọn trường vừa làm quen với tâm lí ngồi phòng thi. Đề thi ở các trung tâm khá phong phú, do các thầy cô từng có uy tín ra đề sát, trúng với đề thi đại học”.

Cùng với việc con đi thi, nhiều gia đình lao đao về kinh tế để lo nộp phí cho lịch thi thử kín mít của các sĩ tử. “Mỗi tháng, gia đình phải mất gần chục triệu cho cháu học thêm. Riêng tháng cuối phải đóng thêm mất hơn 4 triệu cho con thi thử tại trường cùng các trung tâm bên ngoài. Nhưng dù đắt đỏ thế nào, gia đình cũng sẽ cố gắng, chỉ mong muốn cháu thi đỗ đại học” – một phụ huynh chia sẻ.

Theo khảo sát, hiện nay mỗi môn thi thử với giá 60.000 đồng/ môn, riêng đối với môn ngoại ngữ 65.000 đồng. Trong những đợt thi thử tốt nghiệp tại các trung tâm luyện thi Hà Nội không chỉ có học sinh Hà Nội mà còn xuất hiện nhiều học sinh từ các tỉnh lân cận tham gia thi.

Em Nguyễn Thị Thanh Quỳnh ở thành phố Hưng Yên đã vượt 70km từ quê lên Hà Nội, không quản ngại xa xôi để tham gia 2 cuộc thi thử ở Trung tâm Sư phạm. “Đường xa nhưng Hà Nội là trung tâm giáo dục, nhiều thầy cô có khả năng đoán và luận đề giỏi, tiếp cận sát đề thi nên em vẫn lên thi để được cọ xát”.

“Từ đầu tháng 5 đến nay, số lượng học sinh lớp 12 từ các tỉnh lân cận lên thi thử khá đông, nhiều hơn so với năm trước” – người nhận hồ sơ đăng kí thi thử tại Trung tâm Chuyên Sư phạm cho hay.

ky-thi-thpt-quoc-gia-26

Thuê gia sư giá cao để giải tỏa tâm lý

Thuê và học gia sư ở giai đoạn cuối cấp này đang là vấn đề nóng không thể thiếu đối với các gia đình thành thị.Tại Hà Nội, các lớp bồi dưỡng văn hóa đã “vào cuộc” với các hình thức lớp chuyên, lớp luyện thi cấp tốc cùng các suất học tăng cường.

Để tạo điều kiện cho phụ huynh đưa đón con em, các trung tâm cũng tổ chức nhiều ca học hơn để phụ huynh chọn lựa. Ngoài ra, các trung tâm gia sư, luyện thi cũng phát tờ rơi giới thiệu các suất học kèm dành cho học sinh lớp 12, dạy số lượng ít, cam kết “đảm bảo chất lượng”, dạy với phương pháp “học tăng tốc” với mức học phí khá cao, lên tới 200.000 – 500.000 đồng/buổi.

“Đầu tư cho con đi học tốn kém lắm. Tính riêng tháng cuối ôn thi đại học, tiền cho con đi học bằng 3 tháng lương của tôi. Cháu chưa đủ tuổi đi xe máy, nhà ở xa trung tâm cháu học nên ngày mất 4 lần sáng, trưa, chiều, tối đưa con đi, đón con về. Tôi phải đóng cửa hàng 2 tuần nay để đưa con đi học thêm, đợi con thi xong kỳ thi chắc cửa hàng mới buôn bán trở lại được” – chị Nguyễn Thị Hiền, có con theo học tại trung tâm ôn luyện khu vực Cầu Giấy chia sẻ.

Hầu hết, các bậc phụ huynh không khẳng định chuyện giá tiền cao thì gia sư tốt như mong muốn, nhưng với họ tiền nào của đấy, dù sao bỏ tiền nhiều cũng yên tâm hơn là thuê một gia sư kém. Việc thuê gia sư hạng sang cho con giai đoạn này cũng là một phần để giải tỏa tâm lý lo lắng cho các bậc cha mẹ. “Cô gia sư của em là giảng viên đại học, cô hay nói những chuyện rất cao siêu, cô giảng giải rất nhanh nhưng em lại khó tiếp nhận những điều cô nói” – Nguyễn Minh Hiển, học sinh trường THPT Yên Hòa, Hà Nội cho biết.

Đề cập chuyện chạy đua ôn và thi thử của học sinh, cô Nguyễn Thị Vân Anh (giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội) nhận xét: “Các em đi học thêm cũng để giải tỏa tâm lý căng thẳng nhưng nhiều khi lợi bất cập hại. Có những học sinh mang cho tôi xem đề thi thử do các em dự thi ở những trung tâm luyện thi bên ngoài, những đề ra rất vô trách nhiệm với học sinh. Thay vì ở nhà ôn thi, nhiều em vào thời điểm này vẫn lựa chọn kiểu chạy vòng quanh những nơi tổ chức thi thử để kiểm tra kiến thức. Học sinh không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu mình bằng cách đi học thêm. Các em nên cân bằng thời gian học tập, nghỉ ngơi và thư giãn. Thời gian này, tự học là hiệu quả nhất”

Theo baophapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *