Những đổi mới về chế độ ưu tiên khi xét tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2016

Quy chế tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2016 của Bộ GD&ĐT có một số điều chỉnh đổi mới về chế độ ưu tiên thí sinh cần lưu ý.

Những đổi mới về chế độ ưu tiên khi xét tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2016

Điều chỉnh về chế độ ưu tiên trong xét tuyển ĐH – CĐ.

Điều chỉnh về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên.

Đối tượng ưu tiên 01: Bổ sung điều kiện có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực 1 trên 18 tháng;

Khu vực 2: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc khu vực 1).

Quy định hưởng chế độ ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú: Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã đặc biệt khó khăn nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã (Thành phố trực thuộc tỉnh) có ít nhất một trong các xã đặc biệt khó khăn.

Những điều chỉnh này đã được cập nhật trong cơ sở dữ liệu thi THPT quốc gia và Bộ GD&ĐT đã chuyển toàn bộ dữ liệu về chế độ ưu tiên cho các sở, các trường (trong đó cung cấp đầy đủ danh sách xã đặc biệt khó khăn và xã khu vực 1).

Tuy nhiên thí sinh cần nắm vững vấn đề này để tự xác định chế độ ưu tiên cho mình và cung cấp đầy đủ minh chứng cho trường Đại học, Cao đẳng khi nhập học; cán bộ làm việc tại các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trực tuyến cần nắm vững vấn đề này để tư vấn cho thí sinh.

Các trường Đại học, Cao đẳng phải nắm vững các thay đổi này để rà soát hồ sơ nhập học của thí sinh cũng như rà soát minh chứng khi thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Năm 2016 có thêm hình thức xét tuyển theo nhóm trường.

Hiện nay cả nước đã có 2 nhóm trường có đề án: Nhóm trường do trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì và nhóm trường do Đại học Đà Nẵng chủ trì.

thi-sinh-khong-duoc-rut-ho-so

Thí sinh thi THPT

Thí sinh đăng ký vào nhóm trường chỉ được đăng ký tối đa 4 ngành ở đợt 1 và 6 ngành ở các đợt bổ sung. Nếu đăng ký từ 2 trường trong nhóm trở lên sẽ không được phép đăng ký thêm trường ngoài nhóm;

Thí sinh đăng ký vào nhóm trường phải điền vào Phiếu đăng ký xét tuyển của nhóm.

Điểm khác biệt của Phiếu đăng ký xét tuyển vào nhóm trường là:

– Phải đăng ký tất cả các ngành (của các trường trong nhóm) trong 1 phiếu và xếp thứ tự từ 1 đến tối đa 4 (hoặc 1- tối đa 6 trong các đợt bổ sung).

Trong mỗi ngành phải điền mã trường cùng mã ngành (nhóm ngành); Nhóm GX và nhóm Đại học Đà Nẵng quy định: mỗi trường trong nhóm thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 ngành (nhóm ngành).

– Thí sinh nộp đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển bằng đường bưu điện hoặc tại trường cho trường có nguyện vọng 1 (nhóm GX) và gửi bằng đường bưu điện cho Đại học Đà Nẵng (nhóm Đại học Đà Nẵng). Việc đăng ký trực tuyến sẽ theo quy định chung.

Theo Giáo dục Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *