Ngày 30.6 điều chỉnh sai sót chứng chỉ ngoại ngữ

Điều chỉnh những sai sót chứng chỉ ngoại ngữ, chuẩn bị kiến thức thi THPT Quốc gia 2016

ky-thi-thpt-quoc-gia-43

Theo đơn phản ánh, giấy chứng nhận TOEFL iBT 92 điểm do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Hoa Kỳ ETS cấp đã in nhầm ngày tháng năm sinh của HS này từ ngày 7.1.1998 thành ngày 1.7.1998 nên Trường phổ thông Năng khiếu không xem xét dù đơn vị đăng ký dự thi cho thí sinh đã có xác nhận sai sót trong quá trình làm hồ sơ.

Ngày 9.5, tiến sĩ Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) cho biết: “Trường sẽ làm công văn xác nhận đây là HS của trường và xin ý kiến chỉ đạo của Sở về vấn đề này”.

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Sở GD-ĐT TP.HCM trả lời: “Nếu không cấp lại chứng chỉ thì HS cần phải có giấy xác nhận của đơn vị cấp chứng chỉ là ETS. Từ thông tin xác nhận, thí sinh có thể chỉnh sửa sai sót trong ngày làm thủ tục dự thi 30.6”.

ky-thi-thpt-quoc-gia-42

Xét điểm chứng chỉ ngoại ngữ theo cách nào?

“Em có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0, vậy em có cần phải dự thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia hay sử dụng điểm của chứng chỉ này để xét tiêu chí phụ khi đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch? Nếu không thì cách tính của trường ra sao, sử dụng điểm 10 sau khi phiên ngang theo quy định của Bộ hay 6.0 điểm cho chứng chỉ này?”.

Quy chế thi THPT quốc gia năm nay tiếp tục cho phép thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (theo quy định) được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp. Một số trường ĐH thông báo sử dụng các chứng chỉ này làm tiêu chí phụ trong trường hợp xét thí sinh đồng điểm, tuy nhiên mỗi trường có một cách xét điểm khác nhau.

Thạc sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết tiêu chí phụ thứ nhất dùng để xét thí sinh đồng điểm là điểm thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ hoặc điểm ngoại ngữ được phiên ngang theo quy định. Như vậy, những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo đúng quy định của Bộ sẽ không cần dự thi THPT quốc gia môn tiếng Anh và sử dụng mức điểm phiên ngang theo quy định của Bộ để xét tiêu chí phụ.

Trong khi đó, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm tiêu chí phụ xét thí sinh đồng điểm vào các ngành ngôn ngữ nhưng lại có cách tính điểm khác. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, nói để đảm bảo công bằng cho thí sinh, trường sẽ xét điểm tiêu chí phụ bằng điểm thực tế mà thí sinh đạt được trên chứng chỉ, không sử dụng thang điểm phiên ngang. Thí sinh có chứng chỉ đạt điểm cao hơn sẽ được ưu tiên xét trước.

Các thí sinh có chứng chỉ này lưu ý nộp kèm bản sao chứng chỉ này trong hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Theo thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *