Kinh nghiệm ôn thi môn Vật lý hiệu quả cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Môn Vật lý là môn học có rất nhiều các công thức cũng như khái niệm. Do vậy, thí sinh cần có phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lý thì mới đạt hiệu quả cao.

Kinh nghiệm ôn thi môn Vật lý hiệu quả

Kinh nghiệm ôn thi môn Vật lý hiệu quả 

Thạc sĩ Đỗ Trường Giang hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, môn Vật lý là môn khoa học tự nhiên có tính ứng dụng cao và môn học này cũng có rất nhiều các công thức cũng như khái niệm . Do vậy, thí sinh cần có phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lý.

Kinh nghiệm ôn thi Vật lý hiệu quả cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Để có thể theo học tốt môn học này, điều đầu tiên bạn cần chính là thực sự có niềm yêu thích cũng như say mê với môn học này, hãy cố gắng gạt bỏ đi ý niệm môn học này là môn học khó nhằn. Ngoài ra, để ôn tập chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thí sinh cũng cần chuẩn bị những điều sau:

Chăm chú nghe thầy cô giảng: Điều này là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng khi ôn tập bất cứ một môn học nào chứ không riêng gì môn Vật lý. Những kiến thức do thầy cô truyền đạt là cơ sở để các bạn hiểu và có thể làm được bài tập, giúp các bạn xử lý nhanh các câu hỏi lý thuyết dễ dàng sau này – bạn Minh Hà cựu học sinh chuyên Lý hiện đang học Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Luôn cố gắng tìm hiểu những bài tập mới và cách giải mới

Luôn cố gắng tìm hiểu những bài tập mới và cách giải mới

Nắm vững công thức trong sách giáo khoa: Vật lý có rất nhiều công thức, chính vì vậy việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng, để hạn chế sự nhầm lẫn trong quá trình làm bài tập.

Tăng cường tìm thêm nguồn tài liệu mới và tăng cường làm bài tập thật nhiều: Chương trình sách giáo khoa là chương trình học cơ bản, với khối lượng kiến thức như vậy sẽ rất khó giúp bạn có thể đạt điểm cao, chính vì vậy việc học và tìm thêm đề thi – đáp án để ôn tập là điều cần thiết.

Trình tự để làm một bài toán Vật Lý

Để có thể làm hoàn chỉnh một bài toán Vật lý, thí sinh cần nắm được trình tự thực hiện một bài tập, trình tự này cụ thể như sau:

  • Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.
  • Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng đã có và những đại lượng mình cần đi tìm.
  • Đổi đơn vị nếu cần (rất nhiều thí sinh quên bước này dẫn đến kết quả sai cho dù các bước giải hoàn toàn chính xác).
  • Vẽ hình minh họa nếu cần.
  • Suy nghĩ và lập luận nên sử dụng những công thức nào.
  • Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa thế số).
  • Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.
  • Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Nên làm theo trình tự để đạt hiệu quả điều trị cao nhất

Nên làm theo trình tự để đạt hiệu quả điều trị cao nhất

Để làm được hoàn chỉnh một bài thi môn Vật lý chính xác nhất, cụ thể nhất và chất lượng nhất, học sinh cần dành thời gian đọc lần lượt các câu hỏi từ trên xuống dưới, câu nào chắc chắn giải được trong thời gian ngắn thì làm ngay và tô ngay phương án lựa chọn vào phiếu trả lời. Sau đó tiếp tục giải những bài tập khó hơn và cứ như thế cho đến khi hết thời gian.

Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp, các học sinh sẽ tự tin hơn khi thực hiện bài thi môn Vật Lý trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Chúc các sĩ tử thành công!

Nguồn: Kỳ thi THPT Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *