Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sắp ra trường

Việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa trả lời được các câu hỏi như: tôi sẽ làm gì khi ra trường? Tôi cần chuẩn bị gì để có được công việc phù hợp?

 

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sắp ra trường

Nhiều trường đại học mở trung tâm hướng nghiệp cho sinh viên

Hiện nay, hầu hết các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đều có một trung tâm dịch vụ hướng nghiệp cho sinh viên trong và sau khi tốt nghiệp đại học. Trung tâm cung cấp các dịch vụ giúp sinh viên rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức được học ở trường với nghề nghiệp tương lai của mình.

Ngoài ra, những chương trình phát triển nghề nghiệp được thiết kế giúp sinh viên có thể kết nối với các chuyên gia cố vấn. Các bạn sẽ được hướng dẫn thực hành công việc thực tế, được đào tạo kiến thức nền tảng và nhận lời khuyên nghề nghiệp hữu ích.

Cũng chính vì thế, một số trường đại học ở Việt Nam hiện nay có mở ra các trung tâm hỗ trợ sinh viên. Nhiệm vụ chủ yếu của trung tâm này là giới thiệu việc làm cho sinh viên, đồng thời tư vấn những vấn đề về việc làm và trang bị kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường cho các bạn.

Ngoài ra theo 1 số chia sẻ trên mục góc sinh viên được biết, một hoạt động liên quan đến việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên được nhắc đến ở các trường đại học là hoạt động ở các câu lạc bộ (CLB) học thuật. Đây được xem là một mô hình rất hữu hiệu để có thể phát huy công tác hướng nghiệp cho các bạn sinh viên hiện nay.

Chẳng hạn, bạn là người hướng ngoại, năng động, giao tiếp tốt, yêu thích các hoạt động đông người, bạn có thể casting vào CLB event. Tại đây, ngoài việc được làm những điều mình thích, bạn còn học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm của anh/chị đi trước về nghề này. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực, năng lượng tích cực để bạn gắn bó với nghề event.

Sinh viên cần có một tấm bằng cao nhất có thể

Một hành trang tiên quyết và khá quan trọng là bạn phải có một tấm bằng “chuẩn”, phải giỏi trong ngành nghề, lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Những kiến thức mà các bạn thu nhận được từ trường đại học chủ yếu là lý thuyết, nhưng đó lại là điều nền tảng, chỉ khi bạn nắm vững lý thuyết thì sau này khi đi làm mới có thể thực hành tốt được.

Vì thế, trước hết, bạn cần phải cố gắng học tốt các môn học được đào tạo ở trường với một “bảng điểm đẹp” để gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng sau này.

Một sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố khá quan trọng để bạn có thể làm việc tốt, giữ được phong độ làm việc trong môi trường áp lực. Bạn sẽ không có cơ hội phát triển và thăng tiến sự nghiệp nếu không giữ được một sức khỏe tốt. Chính vì vậy, hãy nâng cao sức khỏe và khả năng chịu áp lực công việc của mình bằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao hàng ngày để có một cơ thể thật dẻo dai.

Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học

Ít nhất là bạn phải có chứng chỉ B ngoại ngữ và chứng chỉ tin học văn phòng (tương đương bằng A) nhưng đó chỉ là yêu cầu thấp nhất để bạn hoàn tất hồ sơ xin việc. Nếu muốn ghi điểm với nhà tuyển dụng thì bạn phải lưu loát ít nhất một ngoại ngữ (có thể giao tiếp được), chủ yếu là tiếng Anh và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng. Hơn nữa, khả năng thành thạo ngoại ngữ sẽ là điều kiện giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt hơn ở các công ty liên doanh hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài với mức lương và chế độ đãi ngộ cạnh tranh.

 

Các chứng chỉ chứng nhận các kỹ năng mềm mà bạn có

Thật ra nhiều nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các chứng chỉ kỹ năng mềm nhiều hơn tấm bằng đại học của bạn, vì thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng thì càng làm việc tốt và hiệu quả. Các kỹ năng đó có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch… Những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chọn những kỹ năng cần thiết phù hợp với ngành nghề của bạn để đăng ký học ngay thôi.

Một tinh thần cầu tiến và tự tin vào chính mình

Đây là một tính cách khá quan trọng mà các bạn cần phải có, bởi vì thành công chỉ thực sự đến với những người luôn biết cố gắng vươn lên và có một tinh thần cầu tiến không ngừng trong mọi hoàn cảnh. Chính tinh thần ấy sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn, thử thách trong thời gian đầu mới ra trường, dần dần tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng để ngày một hoàn thiện hơn, thành công hơn.

Với những thông tin mà Edu2Review chia sẻ trên đây, mong rằng bạn hãy chuẩn bị cho mình những hành trang thật tốt để có thể tìm được một công việc yêu thích, phù hợp nhất sau khi ra trường.

Và việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường sẽ không còn là vấn đề nếu chúng ta biết cách trang bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ… cần thiết cho mình từ những ngày còn ngồi trên giảng đường đại học.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *