Đăng ký xét tuyển Đại học năm 2017 cứ xét là trúng tuyển

Theo Tổng cục dạy nghề – Bộ LĐTB&XH đưa ra những cảnh báo số lượng cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp Đại học – Sau đại học, con số hơn 220.000 nghìn cử nhân thất nghiệp là lời cảnh tỉnh. Tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn bất chấp xính mã đăng ký xét tuyển và lao vào Đại học. 

Đăng ký xét tuyển Đại học năm 2017 cứ xét là trúng tuyển 

Đăng ký xét tuyển Đại học năm 2017 cứ xét là trúng tuyển 

Từ những số liệu thống kê từ Bộ GD&ĐT cho chúng ta thấy cơ hội trúng tuyển vào Đại học năm nay dễ đến như thế nào? Dưới đây là những nguyên nhân cho thấy kỳ xét tuyển Đại học năm nay cứ xét là trúng tuyển.
Đầu tiên là chỉ tiêu đào tạo đại học trên số thí sinh dự thi thpt quốc gia, chưa kể là các thí sinh tự do tốt nghiệp các năm trước có ý định vào đại học. Dựa trên con số đăng ký dự thi thpt quốc gia năm nay được thống kê từ Bộ, theo đó có 865.975 thí sinh dự thi thpt quốc gia, trong đó có   Số thí sinh đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển ĐH640.425 tức là hơn 2/3 là tham gia xét tuyển vào Đại học năm 2017 (hầu như không có các trường cao đẳng (vì từ năm nay các trường cao đẳng ngoại trừ Sư phạm chiếm số ít) vì các trường được chuyển về cho Bộ LĐTB&XH quản lý là thực hiện tuyển sinh riêng).

Theo đó là cứ 3 người dự thi thpt quốc gia thì có đến 2 em có ý định vào Đại học với ý định mông lung và không có khái niệm gì về ngành học của mình ở phí trước. Đây là điều mà cũng được bàn tán rất nhiều trong các kỳ họp quốc hội về vấn đề tư vấn và giới thiệu nghề nghiệp ở phổ thông. Đây là lý do lý giải vì sao nhiều thí sinh đua nhau theo trào lưu vào Đại học. Tuy nhiên đáy là ý định vào đại học còn vào được hay không lại phải dựa vào yếu tố thứ 2, điểm sàn Đại học. Đây là điểm mà Bộ đưa ra để các trường thực hiện “vơ vét” thí sinh bằng mọi giá.

Ngày 12.7, Bộ GD&ĐT đã làm việc cùng với Hội đồng các trường Đại học để đưa ra mức điểm sàn, theo đó mức điểm sàn Đại học được cho là điểm để các trường mang danh Đại học dựa vào đó để tuyển sinh. Trường top trên và trường top dưới thi nhau càn quét và đưa ra những mức điểm xét tuyển chỉ bằng với mức nhận hồ sơ để lôi kéo thí sinh của mình. Thí sinh và phụ huynh thì cứ nháo nhào dựa vào điểm của mình để điều chỉnh nguyện vọng.

Một điểm sáng được dư luận đánh giá cao từ Bộ đó là cho đăng ký nhiều nguyện vọng và thứ tự ưu tiên để nắm bắt dõ được định hướng của thí sinh theo ngành học mong muốn. Tuy nhiên đa phần thí sinh lại đi ngược lại điều chỉnh dựa trên điểm của mình chứ không phải điều chỉnh dựa trên sự đam mê tìm hiểu nghề nghiệp. Vì thế cứ trên điểm sàn và hàng chục nguyện vọng không trúng vào trường công thì cũng trường tư, không trường top trên thì trường top dưới. Vì thế có thí sinh “răng lưới” lên đến 48 nguyện vọng, nguyên tiền chi phí nguyện vọng có lẽ cũng gần bằng học phí của một kỳ học phí…

Thứ 3 là chỉ tiêu đại học: Gần 350.000 chỉ tiêu vào đại học năm 2017 trên cả nước và có hớn 530.000 người trên điểm sàn 15,5 điểm . Vậy là trung bình cứ 5 người là có 4 người đậu đại học khi ở trên mức điểm 15,5 điểm. Đây là lý do vì sao xét tuyển Đại học năm nay cứ xét là trúng. Đây là điều mà dẫn đến tình trạng đua nhau ngồi ghế đại học để rồi thất nghiệp. Học những ngành học Đại học để cho cái mác đại học nhưng không đam mê không hứng thú…ra trường vẫn thất nghiệp. Cũng may sao vẫn còn những thí sinh tỉnh táo điểm cao những cũng không đến mức sính mác đại học mà theo học những ngành không yêu thích. Số thí sinh này sẽ giúp phần đóng góp vào giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp của hớn 200 .000 cử nhân đang chờ xuất khẩu.

Cũng theo đó cả dư luận xã hội đang quan tâm đến đề án giải cứu cả ngàn cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp nguyên nhân là do một thời gian dài tư duy sính bằng cấp cao cũng như đua nhau lao vào đại học. Theo đó, Tổng cục dạy nghề – Bộ LĐTBXH đang trình lên quốc hội về đề án chi 1.300 tỷ đồng để đưa cử nhân và thạc sĩ xuất khẩu lao động. Đây là lời cảnh tỉnh cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học năm nay.

Xem thêm: Chi 1.300 tỷ đồng đưa cử nhân và thạc sỹ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *