“Chốt kiến thức” Ngữ văn trước khi bước vào kỳ thi thpt quốc gia 2017

Các kiến thức và kĩ năng dưới đây sẽ giúp thí sinh chú trọng hơn nữa đối với bài thi Ngữ văn thpt quốc gia sắp tới. Thí sinh cần chú ý đề nắm vững. 

“Chốt kiến thức” Ngữ văn trước khi bước vào kỳ thi thpt quốc gia 2017

Đối với kĩ năng thi Ngữ văn thpt quốc gia năm 2017

Thứ nhất: Học sinh cần nắm vững những kiến thức và kĩ năng cơ bản của phần đọc hiểu và làm văn.

Cụ thể, phần đọc hiểu cần nắm vững 6 loại văn bản tương ứng với 6 phong cách ngôn ngữ chức năng; nắm vững 6 thao tác lâp luận gồm: giải thích, chứng minh, phân tích, so sánh, bác bỏ, bình luận với những đặc thù riêng của từng thao tác để nhận biết. Đồng thời, học sinh cần nắm vững 5 phương thức biểu đạt và các biện pháp nghệ thuật thường gặp cùng tác dụng của nó. Phần đọc hiểu, học sinh cần trả lời ngắn gọn, đầy đủ, rõ ràng.

Phần đoạn văn nghị luận xã hội cần xác định rõ vấn đề rồi thực hiện theo các bước: giải thích, biểu hiện, ý nghĩa, vai trò, mở rộng khen chê, bài học nhận thức hành động;

Phần nghị luận văn học cần đọc kĩ chỉ dẫn ở đề rồi triển khai bài làm theo yêu cầu: khi phân tích phải bám sát đặc trưng thể loại, đặc trưng của đối tượng như thơ, truyện, nhân vật…

Thứ 2: Học sinh nhất thiết lưu ý bình tĩnh đọc kĩ đề, tìm ra vấn đề then chốt, tránh tối đa sự nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc

Thứ 3: Phân bổ thời gian hợp lí cho từng phần, từng loại câu hỏi cụ thể. Cách phân bổ thời gian hợp lí nhất thường là theo biểu điểm. Có thể ví dụ: Phần đọc hiểu 3 điểm, làm trong 30 phút; phần đoạn văn 2 điểm, làm trong 20 phút; còn lại dành cho bài văn 5 điểm. Tuy nhiên, học sinh phải linh hoạt câu dễ, câu khó, câu chắc chắn, câu còn băn khoăn….

Thứ 4: Học sinh cố gắng trình bày bài làm khoa học, sạch, đẹp.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng lưu ý thí sinh một số lỗi học sinh hay mắc phải ghi làm bài thi như: Hỏi một đằng trả lời một nẻo do không đọc kĩ đề hoặc không hiểu câu hỏi; câu trả lời cần ngắn gọn thì viết dài dòng dẫn đến ý thừa, ý thiếu; gạch xoá tuỳ tiện, diễn đạt không trong sáng…

Các kiến thức “chốt” trong đề thi Ngữ văn thpt quốc gia năm nay.

Phần nghị luận xã hội trong đề thi văn thpt quốc gia như nào?

Đối với phần Nghị luận xã hội thí sinh nên ôn chủ đề dễ gặp, đề mở và dạng đề nâng cao. Cụ thể như:

Đối với phần nghị luận xã hội, học sinh cần luyện viết đoạn theo chủ đề. Một số chủ đề quan trọng là các phẩm chất mà người học sinh trong xã hội hiện đại cần hướng tới như trung thực, bao dung, trách nhiệm, tôn trọng, yêu thương, hạnh phúc, khiêm tốn… và một số kỹ năng cần có ở mỗi học sinh như kỹ năng đọc, hợp tác, trải nghiệm sáng tạo…

Về hình thức đoạn văn nghị luận xã hội nên triển khai theo trình tự lập luận tổng – phân – tổng. Thí sinh cần chú ý câu chủ đề; các thao tác lập luận như giải thích, phân tích, bình luận. Phần rút ra bài học phải chân thành, thiết thực, có thể đơn giản và gần gũi tránh lối viết khuôn mẫu, sáo rỗng. Học sinh có thể gạch ý ra giấy nháp để phân tách ý rồi mới viết thực sự, có thể tìm ý bằng cách trả lời câu hỏi (Là gì? Vì sao? Làm thế nào?).

Đối với dạng đề mở, học sinh được khuyến khích tự do suy nghĩ và trình bày theo cách riêng. Vì chỉ có cách đó thí sinh mới đạt điểm tuyệt đối.

Học văn vì hứng thú vì đam mê. Quan trọng văn chương là của mình. Vì thế mỗi lần làm bài là mỗi lần được nói lên suy nghĩ của mình. Nếu bạn lúc nào cũng nghĩ quan điểm của mình sẽ bị người khác đánh giá thấp, không dám khác biệt thì bạn khó có cơ hội thành công trong cuộc sống.

Hơn hết suy nghĩ của bạn phải thiết thực, chân thành. Thuyết phục người khác mới là cách bạn cần phải làm chứ không phải chạy theo một khuôn mẫu sáo rỗng nào đó. Có như thế thi cử mới thực sự là một trải nghiệm.

Phần nghị luận Văn học thpt quốc gia chuẩn bị những gì?

phần nghị luận văn học sẽ có sự phân hóa cao, học sinh muốn đạt điểm trên 8 cần tập trung thời gian ôn tập và làm bài phần này.

Giai đoạn nước rút học sinh cần ôn luyện các dạng đề nâng cao như bình luận 2 ý kiến; phân tích một đoạn văn hoặc so sánh hai đoạn thơ. Trước khi làm bài cần chú ý các thao tác lập luận phải sử dụng xem đề bài có yêu cầu giải thích hay bình luận so sánh hay không?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội, để làm tốt phần này học sinh cần xem lại 3 vấn đề: Lý luận văn học (khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn, tính dân tộc, tính nhân dân, khuynh hướng đời tư thế sự…); Phong cách tác giả (ví như sự thống nhất và thay đổi trong phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân, sự nhạy cảm với sự chảy trôi biến đổi và niềm tin trong tình yêu của Xuân Quỳnh trong Sóng…); Đặc trưng thể loại (như mâu thuẫn xung đột kịch trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt…).

Trên đây là những lưu ý giúp thí có thể chuẩn bị tốt cho bài thi thpt quốc gia năm nay. Chúc thí sinh hãy ôn tập tốt và cố gắng giữ gìn sức khỏe chuẩn bị bước vào kỳ thi.

THPTQUOCGIA.ORG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *