Chọn môn Địa lý để cứu điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2016?

Thí sinh được lựa chọn môn thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tỷ lệ chọn Địa lý cao nhất với hy vọng được thêm số điểm

Nhiều thí sinh lựa chọn môn Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Nhiều thí sinh chọn môn Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 

Nhiều thí sinh lựa chọn môn Địa lý kỳ thi THPT

Ông Nguyễn Hóa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, địa phương này vừa hoàn thành việc thống kê khảo sát sơ bộ, dựa trên số lượng học sinh của các trường THPT trên địa bàn (chưa kể thí sinh tự do và thí sinh ở các TT giáo dục thường xuyên).

Theo đó, kết quả ban đầu cho thấy, số học sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Địa lý chiếm số lượng nhiều nhất (khoảng 48%), tiếp đến là môn Hóa học (37%). Các môn có số lượng học sinh đăng kí thấp hơn là Lịch sử và Sinh học.

Tại Vĩnh Phúc, qua kết quả khảo sát ban đầu của Sở GD&ĐT, trong số hơn 10 nghìn học sinh lớp 12 đăng kí khảo sát chất lượng THPT năm 2016, số học sinh đăng kí tự chọn môn Địa lý cao nhất 4.162 em (tỷ lệ 45, 46%); môn Lý có 2.658 học sinh (tỷ lệ 29.03%), môn Hóa có 1.659 học sinh (tỷ lệ 18.12%), môn Sinh có 501 học sinh (tỷ lệ 5,47%), môn Sử có 219 học sinh (tỷ lệ 2.39%).

Theo ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu, hiện Sở này đang tổng hợp số lượng học sinh đăng kí thi các môn tự chọn. Trong đó, có khả năng môn Địa lý vẫn đăng kí với số lượng cao nhất do đây là môn dễ “ăn điểm” hơn so với một số môn khác.

Chiều 29/2, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng vừa có văn bản yêu cầu các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên thăm dò nguyện vọng đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016 của học sinh. Theo đó, các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tổ chức thăm dò hai nội dung: Học sinh dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng hay chỉ để xét tốt nghiệp THPT và các môn đăng ký dự thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên gửi kết quả thăm dò về Sở chậm nhất ngày 2/3/2016.

Nhiều thí sinh chọn môn Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 
Nhiều thí sinh chọn môn Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 

Nhiều địa phương tự xoay sở với phương án thi THPT Quốc gia

Trong khi Bộ GD&ĐT chưa có văn bản chỉ đạo về kì thi THPT quốc gia, các sở GD&ĐT đang phải tự biên tự diễn. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2016 cũng đang dừng lại ở khâu khảo sát và chuẩn bị, do vẫn chờ hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Một số địa phương cho biết, quy chế cụ thể chưa có nhưng Bộ GD&ĐT có yêu cầu các địa phương phải trả lời về phương án tổ chức cụm thi và một số phương án khác nên khá khó khăn.

Ngoài ra, theo quy chế của Bộ GD&ĐT, môn Ngoại ngữ đã được triển khai dạy ở Lai Châu. Tuy nhiên, ông Minh cho biết, trong điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất và giáo viên chưa được ổn nên sở vẫn xin thi môn thay thế cho môn Ngoại ngữ.

Ông Nguyễn Hóa cũng chia sẻ, mọi công tác khảo sát và lựa chọn môn thi của Kon Tum chỉ mới là sơ bộ ban đầu, dành cho học sinh khối các trường THPT. Dự kiến tháng 5 tới, Sở GD&ĐT mới có tổng hợp về tình hình đăng kí của thí sinh tự do và khối Giáo dục thường xuyên.

Theo ông Hóa, nhìn chung so với năm ngoái, số lượng học sinh đăng kí các môn thi tự chọn có tỉ lệ tương đương năm ngoái (năm 2015 có 49% thí sinh thi tự chọn môn Địa, năm nay dự kiến khoảng 48%). Môn Lịch sử năm 2015 có 33%, năm 2016 dự kiến là 31%.

Số lượng học sinh đăng kí xét tuyển vào đại học khoảng 65% và số thí sinh chọn thi một mục tiêu chỉ xét tốt nghiệp là 35%.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, tất cả các trường THPT có học sinh thi THPT quốc gia năm 2016 (37 trường) đều tổ chức ra đề khảo sát chất lượng, đánh giá thẩm định đề (đề xuất) khảo sát chất lượng ở đầy đủ 8 môn: Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *