Bộ GD cho biết đề thi THPT Quốc gia 2016 khác gì so với năm trước

Về đề thi THPT Quốc gia 2016 cơ bản không khác gì so với năm 2015, nội dung đề thi vẫn nằm trong chương trình kiến thức giáo khoa, các câu hỏi mở không quá máy móc

thpt-quoc-gia

Những điểm mới trong xét tuyển – tuyển sinh 2016

– Bộ vừa chính thức ban hành Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016 và sẽ ban hành Quy chế tuyển sinh đại học trong vài ngày tới. Năm nay Quy chế tuyển sinh sẽ sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục hạn chế năm 2015 và nhân rộng những kinh nghiệm tốt. Mục đích của những sửa đổi là tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia cũng như có nhiều cơ hội trúng tuyển vào đại học, cao đẳng.

Những sửa đổi lớn đối với kỳ thi THPT quốc gia là thí sinh ở tỉnh nào sẽ được dự thi ở tỉnh ấy mà không phải đi xa vất vả. Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ sửa đổi theo hướng tạo điều kiện nhất để thí sinh chọn được ngành mình yêu thích hơn là cố chọn được một trường chỉ để đỗ vào đại học.

Năm 2016 sẽ có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì. Những thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM sẽ có ít cụm thi đại học hơn so với năm 2015 nhưng sẽ vẫn nhiều cụm hơn so với các tỉnh. Bộ đã ban hành tiêu chí cần thiết để lựa chọn trường chủ trì cụm thi như về kinh nghiệm, số lượng giảng viên các khoa cơ bản, từng chủ trì cụm thi…

Còn thay đổi trong quy chế tuyển sinh giúp thí sinh có thông tin để đăng ký xét tuyển vào các ngành nghề của các trường. Các em không phải rút nộp hồ sơ mà nộp đợt một hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng và đợt bổ sung mỗi đợt ba trường và mỗi trường hai nguyện vọng.

Mỗi tỉnh, thành đều có cụm thi đại học mà Bộ vẫn duy trì cụm thi do Sở Giáo dục chủ trì?

– Việc tổ chức 2 loại cụm thi là để tạo điều kiện nhất cho thí sinh. Dù thi ở cụm nào cũng đều có trường đại học tham gia để bảo đảm tính công bằng, khách quan, nghiêm túc của kỳ thi. Hiện nay số tỉnh, thành phố đã báo cáo, một số tỉnh chỉ triển khai một cụm thi do trường đại học chủ trì. Địa phương sẽ có trách nhiệm chuyển học sinh ở vùng xa đến trung tâm thành phố để dự thi.

thpt-quoc-gia-2
Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 với nhiều thay đổi mới

Đề thi THPT Quốc gia 2016 sẽ được ra theo hướng như thế nào?

– Về đề thi căn bản không khác gì so với năm 2015, vẫn là khuyến khích thí sinh áp dụng các kỹ năng sử dụng kiến thức học được ở THPT vào điều kiện thực tế. Câu hỏi mở không bắt buộc thí sinh phải trả lời máy móc. Sắp tới Bộ sẽ ban hành đề thi minh họa để các thí sinh, phụ huynh và thầy, cô giáo tham khảo.

Đối với môn Ngoại ngữ, ở vùng khó khăn trong học tập có thể sử dụng môn thi thay thế. Trong khuôn khổ đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 thì Ngoại ngữ sẽ được dạy trong toàn bộ hệ thống. Thí sinh vùng xa, nông thôn cũng được học để đạt trình độ cần thiết. Đó là yêu cầu bức bách vì nước ta đang trong quá trình hội nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *