4 đề thi văn thpt quốc gia 2017 cập nhật mới nhất để ôn luyện

4 đề thi văn thpt quốc gia 2017 này được Sở GD&ĐT biên soạn cho thí sinh thi thử và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 

Đề thi bao gồm hướng dẫn lời giải cũng như ba rem điểm để thí sinh so sánh khi ôn tập cũng như luyện đề.

4 đề thi văn thpt quốc gia 2017 cập nhật mới nhất để ôn luyện 

I.   ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

Mười nén nhang ở ngã ba Đồng Lộc

(Mai Văn Phấn)

Tháng ngày gương lược về đâu

Chân trời để xõa một màu cỏ non

Các cô nằm lại trên cồn

Những chùm bồ kết khô giòn trong cây

Khăn thêu những dấu tay gầy

Thành mây Đồng Lộc bay bay trắng trời

Người ơi, tôi lại gặp người

Hơi bom còn thổi rụng rời cát khô

Nhang này quặn nỗi đau xưa

Tôi nay, tôi của cơn mưa về nguồn

(Cầu nguyện ban mai, NXB Hải Phòng, 1997) Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên ? Bài thơ được viết theo thể thơ nào? (0,5 điểm)

Câu 2. Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ: “Tháng ngày gương lược về đâu”? (0,5 điểm)

Câu 3. Những câu thơ nào hàm ý chỉ sự hi sinh của các cô gái trẻ? Anh/chị hiểu như thế nào về những câu thơ ấy? (1,0 điểm)

Câu 4. Bài thơ nhắn gởi điều gì? (1,0 điểm)

II.    LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Từ bài thơ trích trong phần Đọc – hiểu. Anh chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh chị về lòng biết ơn đối với những chiến sĩ đã hi sinh trong hai cuộc kháng chiến kháng chiến chống Pháp và Mĩ?

Câu 2. (5,0 điểm)

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong đoạn trích tùy bút cùng tên của Nguyễn Tuân. Qua đó, anh/chị hãy bình luận ngắn gọn về quan điểm thẩm mĩ độc đáo của tác giả khi miêu tả con người.

Thí sinh có thể tại về trọn bộ: “4 đề thi văn thpt quốc gia 2017” cùng lời giải chi tiết để ôn luyện

Kinh nghiệm ôn tập ngữ văn thi thpt quốc gia dành cho thí sinh tham khảo

Thứ nhất về phần kiến thức và kĩ năng

Đối với phần câu hỏi đọc hiểu: Mục đích của ôn tập Ngữ văn thi THPT quốc gia là các em cần nắm các phương thức biểu đạt, các biện pháp tu từ và giá trị của từng biện pháp, phong cách ngôn ngữ cho từng loại văn bản….

Đối với phần nghị luận xã hội: Ở phận này trọng tâm các em phải “nằm lòng” các bước làm bài văn NLXH về một hiện tượng trong xã hội hay về tư tưởng đạo lí.

Với mảng đề tài về tư tưởng đạo lí, các em có thể ôn tập theo từng chủ đề như tình yêu thương, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, lí tưởng sống, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, sự khẳng định giá trị bản thân …

Với các mảng đề tài các hiện tượng xã hội, các em nên cập nhật những hiện tượng đang xã hội quan tâm. Thường xuyên theo dõi các chương trình tin tức thời sự độc báo. Rèn luyện kĩ năng lập luận tư duy với chính bản thân, luôn nhìn sự vật sự việc đó bằng nhiều chiều khác nhau. Hoặc cũng có thể đưa ra thảo luận với bạn bè trong những giờ ra chơi…

Ôn thi ngữ văn thpt quốc gia như nào đối với phần Nghị luận Văn học

Phần này thường chiếm nhiều điểm nhất trong bài thi do đó nắm chắc nội dung ôn tập phần này là các em có thể vượt qua mức điểm trung bình của đề thi ngữ văn thpt quốc gia năm nay.

Đối với phần này, nội dung mà các em cần nhắm tới đó là: các em cần nắm vững tác giả, nội dung nghệ thuật chính yếu trong từng tác phẩm, đặc điểm tính cách nhân vật, dẫn chứng cụ thể.

Điều quan trọng khi làm bài nghị luận văn học là phải thuộc dẫn chứng trong các tác phẩm của mình. Các em nên học thuộc thơ và văn xuôi. Có dẫn chứng mới có thể trích dẫn khi phân tích, bình giảng. Các em cũng phải nắm vững các dạng bài phân tích thơ, phân tích nhân vật, làm rõ nhận định…

Phần đề yêu cầu làm rõ nhận định nào đó thường ra trong nhiều năm trở lại đây, các em cần xác định kĩ nhận định để phân tích, chứng minh, bình luận nhằm làm sáng tỏ vấn đề. Các em nhớ là không nên kể lại câu chuyện hay cảm nhận về nhân vật nói đến trong nhận định. Đây là cách làm quen thuộc của nhiều bạn thí sinh và như vậy nó không đáp ứng yêu cầu của đề.

Thứ hai là về phương pháp làm bài thi Ngữ Văn THPT quốc gia 

Ngay khi nhận đề thi Ngữ Văn hoặc trong quá trình luyện đề thi thử…Các thí sinh nên tập thói quen gạch chân những từ khóa cốt yếu của câu hỏi để  xác định phương hướng làm bài và viết nhanh dàn bài vào giấy nháp.

Đây là công đoạn nhiều bạn xem thường và bỏ qua nhưng nó rất quan trọng trong việc định hình bài viết, các ý sẽ triển khai và thời gian cho mỗi phần. Nhất là khi càng về cuối, thời gian làm bài gần hết, các em thường mất bình tĩnh và bỏ quên nhiều ý quan trọng. Dàn bài sẽ là “người bạn đường” đầy tin cậy chỉ cho các em những ý cuối cùng để hoàn thiện bài viết.

Thời gian là điều không nên bỏ qua khi làm bất cứ một bài thi nào. Các em cần phân bố thời gian hợp lí cho các câu. Năm nay, đề thi minh họa thpt quốc gia môn Văn được Bộ Giáo dục công bố mới đây có giảm thời gian làm bài còn 120 phút, ít hơn kỳ thi năm ngoái 60 phút.

Vậy nên các em cần chú ý kiểm soát và phân phối sao cho hợp lý. Đề thi cũng không yêu cầu phải viết bao nhiêu dòng hay bao nhiêu chữ nên không cần quá “tham” và viết dài.

Phần nghị luận xã hội cũng nên cân đối để còn tập trung cho câu 3 nhiều điểm nhất. Cách trả lời và dung lượng ở mỗi câu cũng là điều các em cần chú ý.

Câu 1 đọc hiểu năm nay cũng đã được giảm đi 4 câu nên các em cần lướt nhanh, trả lời trả lời ngắn gọn, đầy đủ, chính xác, tập trung đúng ý cho phần đó, không nên mất nhiều thời gian viết thành những đoạn văn dài, ảnh hưởng thời gian của hai câu quan trọng còn lại. Các câu hỏi trong phần đọc hiểu.

Ở trong cả hai phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học, các em đều phải tuân theo bố cục ba phần mở bài, thân bài, kết bài. Từng phần như vậy phải được phân tách bằng những đoạn riêng biệt.

Đây tưởng là lời nhắc nhở thừa nhưng trong quá trình nhiều năm chấm thi, tôi thấy có không ít em viết chung mở bài và thân bài hay thân bài gắn với kết bài. Phần thân bài gồm nhiều đoạn văn khác nhau, mỗi đoạn tương ứng với một luận điểm lớn. Các em vẫn thường viết phần thân bài rất dài mà thường không có sự tách đoạn.

Trên đây là những kinh nghiệm để giúp thí sinh có thể làm bài tốt hơn. Hi vọng sẽ giúp ích cho những thí sinh đọc đến đây. Chúc thí sinh luôn có một sức khỏe rồi dào để đạt được những thành côn trước mắt.

Nguồn (thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *