Trượt tốt nghiệp THPT 2024 thì thi lại thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh Việt Nam. Trong trường hợp không may, thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024 thì thi lại thế nào?

Trượt tốt nghiệp THPT 2024 thì thi lại thế nào?

Để đạt được tấm bằng tốt nghiệp, học sinh phải vượt qua nhiều môn thi khác nhau, đáp ứng đủ yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên theo cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì, không phải ai cũng may mắn vượt qua kỳ thi này ngay từ lần đầu tiên. Đối với những học sinh không đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024, câu hỏi đặt ra là liệu họ sẽ thi lại như thế nào? hãy cùng tìm câu trả lời qua 7 nội dung sau đây!

1. Quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những thay đổi quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Cụ thể, những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ có cơ hội thi lại vào năm 2025. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và cơ hội học tập cho tất cả học sinh.

2. Nội dung thi lại

Một điểm đáng chú ý là đề thi cho các thí sinh thi lại sẽ khác với đề thi dành cho học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Điều này có nghĩa là học sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ thi theo đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông mà họ đã học, không phải theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như học sinh mới. Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em, đảm bảo các em không bị thiệt thòi so với các bạn cùng lứa.

3. Tinh thần của quy chế mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi thông tin rằng từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi lại đúng với nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học. Đây là một bước tiến quan trọng, thể hiện sự quan tâm và đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Điều này cũng được đưa vào điều khoản chuyển tiếp của Thông tư ban hành Quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ 2025. Như vậy, học sinh có thể yên tâm rằng quyền lợi của họ sẽ được bảo vệ và họ sẽ có cơ hội để tiếp tục con đường học vấn.

4. Sự ổn định của kỳ thi năm 2024

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng cho kỳ thi năm 2024. Theo đó, về cơ bản kỳ thi này sẽ giữ ổn định như năm 2023, giúp học sinh yên tâm học tập và ôn luyện.

5. Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 – kỳ thi đầu tiên áp dụng cho thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tại buổi họp báo công bố phương thức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 diễn ra vào chiều 29/11/2023, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin rõ: học sinh học theo chương trình giáo dục nào sẽ thi chương trình đó. Điều này có nghĩa là những học sinh đã học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 sẽ thi lại theo chương trình này, chứ không phải theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Học Cao đẳng Y Dược năm 2024 nên học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

6. Tác động của quy định mới

Quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Đầu tiên, nó giúp giảm bớt áp lực cho học sinh trượt tốt nghiệp, giúp các em có thêm cơ hội để hoàn thành việc học. Thứ hai, việc thi lại đúng nội dung chương trình đã học giúp các em không phải học lại từ đầu, tiết kiệm thời gian và công sức.

Ngoài ra, quy định này còn giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các em học sinh có cơ hội thi lại theo chương trình mình đã học, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của chương trình giáo dục.

7. Sự chuẩn bị của học sinh

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là đối với những học sinh thi lại, việc ôn tập và chuẩn bị kỹ càng là rất quan trọng. Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản, luyện tập làm đề thi và học hỏi từ những kinh nghiệm thi cử trước đây. Sự kiên trì và quyết tâm sẽ giúp các em vượt qua kỳ thi quan trọng này.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời học sinh. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những quy định mới liên quan đến việc thi lại tốt nghiệp THPT từ năm 2025 là một bước tiến đáng kể, giúp đảm bảo quyền lợi và cơ hội học tập cho học sinh. Điều này không chỉ giúp giảm bớt áp lực cho học sinh mà còn tạo điều kiện thuận lợi để các em hoàn thành chương trình học và đạt được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Việc thi lại theo đúng nội dung chương trình đã học là một quyết định đúng đắn, giúp các em không phải học lại từ đầu và tiết kiệm thời gian. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hy vọng rằng, với những thay đổi và cải tiến này, học sinh sẽ có thêm động lực và tự tin để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, mở ra những cơ hội mới cho tương lai.

Thông tin được https://thptquocgia.org tổng hợp từ chinhphu.vn