Thứ trưởng lý giải vì sao không nên vào đại học bằng mọi giá

Tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường hàng năm cao do đổ xô nhau theo học Đại học. Đây là bài học để giúp thí sinh tỉnh ngộ khi lựa chọn ngành cũng như cập bậc đào tạo và không nên vào Đại học bằng mọi giá. 

Thí sinh nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chọn ngành và chọn trường.

Thứ trưởng lý giải vì sao không nên vào đại học bằng mọi giá

Theo đó thí sinh hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đăng ký xét tuyển vào đại học chứ không phải dựa vào điểm và bằng mọi giá vào đại học mà không biết mình đam mê ngành gì và ngành đó ra trường cơ hội làm việc như nào..? Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ:

“Đối với thí sinh, đây là lúc các em đối sánh kết quả thi của mình với kết quả thi dự kiến trước đây trong bối cảnh chung về kết quả thi toàn quốc để quyết định lần cuối việc đăng kí xét tuyển. Trong đợt 1, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần duy nhất. Nếu không trúng tuyển đợt 1, các em có thể đăng kí xét tuyển các đợt bổ sung trong năm, nếu các trường còn chỉ tiêu”.

Theo đó TS. Vũ Mạnh Hà, chuyên gia tư vấn tuyển sinh cũng khuyên các thí sinh:

“Tỷ lệ đỗ vào các trường Đại học – Cao đẳng năm nay rất cao, nhưng các em học sinh và phụ huynh hãy lưu ý, đừng đỗ vào các trường đại học bằng mọi cách. Bởi vì theo số liệu điều tra xã hội học hàng năm tại các trường đại học thì có tới 10% – 15% sinh viên các trường đại học bỏ học sau 1 năm để thi lại vào trường mình ước mơ ban đầu. Như vậy sẽ rất tốn kém cho gia đình và mất thời gian.

Thay vì chọn 1 trường phù hợp ngay từ đầu để cố gắng theo tới cùng hoặc chọn các trường cao đẳng, trung cấp nghề để học. Nhiều khi một số ngành nghề chỉ yêu cầu trình độ Trung cấp đã có thể làm được việc sản xuất linh phụ kiện cơ khí, trong khi số lượng cử nhân ra trường lại đi làm những việc đó thì quá lãng phí về thời gian, trình độ và tiền của sau 4 năm học đại học. Đó là nội dung mà lãnh đạo Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh trong việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong thời gian tới.

Xem thêm: Tuyển thẳng và miễn giảm học phí 100% đối với thí sinh khối A – B trên 18 điểm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *