Thi THPT Quốc gia: Tại sao điểm thi môn Ngoại ngữ lại thấp? Thống kê điểm các môn thi THPT Quốc gia năm 2016 cho thấy, trong khi các môn khác có phổ điểm trung bình thì môn Ngoại ngữ lại có phổ điểm thấp nhất với 88% bài điểm dưới trung bình. Thi khối A nên chọn ngành nào trường nào dễ xin việc? Thủ khoa khối
Thi THPT Quốc gia: Tại sao điểm thi môn Ngoại ngữ lại...

Thi THPT Quốc gia: Tại sao điểm thi môn Ngoại ngữ lại thấp?

836
CHIA SẺ

Thống kê điểm các môn thi THPT Quốc gia năm 2016 cho thấy, trong khi các môn khác có phổ điểm trung bình thì môn Ngoại ngữ lại có phổ điểm thấp nhất với 88% bài điểm dưới trung bình.

Hơn 88% bài thi môn Tiếng Anh bị điểm liệt và dưới trung bình.

Theo số liệu thống kê phổ điểm kết quả các môn thi THPT Quốc gia của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho thấy, môn Tiếng Anh là môn có điểm thi dưới trung bình cao nhất.

Thi THPT Quốc gia: Tại sao điểm thi môn Ngoại ngữ lại thấp?

Môn Ngoại ngữ có phổ điểm thấp nhất.

Điểm thi môn Tiếng Anh năm nay cũng được cho rằng khá thấp, nhiều bài thi bỏ phần tự luận. Cũng ở môn thi này, có đến hơn 88% thí sinh có điểm liệt và điểm dưới trung bình.

Chỉ tính khung điểm từ 2 đến 2,5, môn này đã có gần 200.000 bài thi chỉ đạt mức này. Tiếng Anh là môn đứng đầu trong số 8 môn thi có điểm thi dưới trung bình nhiều nhất. Cả nước chỉ có 1.756 thí sinh có điểm từ 9 trở lên, trong đó 10 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Điểm thi thấp do chênh lệch chất lượng đào tạo giữa các vùng.

Lý giải về tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT  Bùi Văn Ga cho rằng, đề thi tiếng Anh thật ra không khó. Năm nay, Bộ muốn kiểm tra đồng đều các kĩ năng nên đã thêm cả phần tự luận. Việc các em bỏ trắng phần tự luận không phải do đề khó mà vì các em tập trung nhiều sức lực khi làm phần trắc nghiệm nên lúc làm tự luận đã không có đủ thời gian.

Cũng  theo ông Ga, việc điểm thi môn Ngoại ngữ năm nay thấp là do môn Ngoại ngữ là một trong những môn thi bắt buộc để xét tốt nghiệp nên hầu hết các thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia buộc phải thi môn này.

thpt-quoc-gia

Thí sinh thi THPT Quốc gia.

Ông Ga khẳng định thêm: “Các em dự thi môn ngoại ngữ để xét tuyển vào đại học thì điểm thi nhiều em rất tốt. Tuy nhiên, trong đó có những em dân tộc thiểu số hoặc sống ở miền núi, ở vùng nông thôn, những nơi chất lượng dạy học môn ngoại ngữ chưa tốt, nên kết quả thi ngoại ngữ sẽ không cao”.

Nhận định chung về điểm số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, ông Ga cho biết, có thể thấy việc thí sinh đạt kết quả trung bình trong kỳ thi năm nay nhiều đến vậy một phần lớn là do thí sinh có tư tưởng chỉ tập trung vào những môn thi để xét tuyển ĐH. Các môn còn lại chỉ cần tránh bị điểm liệt để đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT. Tình trạng thi gì học nấy  hay còn gọi là học lệch cũng là hiện tượng phổ biến trong các trường THPT.

Theo Phapluatplus.