Thi THPT Quốc gia – Nhóm trường càng lớn thí sinh ảo càng ít

Việc tuyển sinh theo các nhóm trường sẽ tạo điều kiện cho nhiều trường là tránh được số lượng hồ sơ “ảo” trong kỳ thi THPT Quốc gia.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-4

Xin ông cho biết, tại sao Bộ GD-ĐT lại cho phép các trường ĐH tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường?

– Rút kinh nghiệm từ năm trước, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển vào 1 trường với 4 nguyện vọng thì năm nay, quy chế sửa đổi quy định mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Việc tăng số trường đăng ký có lợi cho thí sinh, giúp các em chọn ngành dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương án mới sẽ có khó khăn trong việc xác định “thí sinh ảo” vì nhiều khả năng thí sinh trúng tuyển vào 2 trường nhưng không biết thí sinh sẽ học trường nào.

Do đó, việc tuyển sinh theo nhóm sẽ giảm được tỉ lệ thí sinh trúng tuyển ảo vì khi đăng ký cùng một hệ thống có thể biết thông tin thí sinh trúng tuyển vào trường nào với nguyện vọng được xếp theo thứ tự. Phương án tuyển sinh theo nhóm không chỉ có lợi cho các trường mà còn có lợi cho thí sinh.

Với những thí sinh “cố tình” gian lận đăng ký hết nguyện vọng trong nhóm nhưng vẫn đăng ký ở trường ngoài thì Bộ GD-ĐT phải xử lý ra sao, thưa ông?

– Nếu thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường trong nhóm, đồng thời dùng phiếu đăng ký theo quy định của Bộ GD-ĐT để đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường ngoài nhóm thì phần mềm của Bộ phải điều chỉnh theo. Việc kiểm soát thí sinh nộp quá quy định là làm được bằng giải pháp công nghệ thông tin. Vì vậy, thí sinh bằng nhiều con đường như đăng ký trực tiếp, qua bưu điện có thể sẽ nộp đơn vào nhiều trường hơn quy định nhưng dữ liệu của thí sinh sẽ không nhập vào hệ thống được nếu quá nguyện vọng so với quy định.

Việc thành lập nhóm tuyển sinh, phần mềm của Bộ đều điều chỉnh được và khống chế được. Theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ có hai mẫu đăng ký xét tuyển, một mẫu của Bộ GD-ĐT dùng chung có các trường, một mẫu của các trường tuyển sinh theo nhóm. Thí sinh không nên gian dối vì làm như vậy các em sẽ đánh mất cơ hội xét tuyển của mình.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-5

Thưa ông, tại sao Bộ GD-ĐT không cho phép triển khai tuyển sinh theo nhóm trên phạm vi rộng ở tất cả các trường trên toàn quốc?

– Năm 2015, Bộ GD-ĐT yêu cầu thực hiện tuyển sinh chung nên có khoảng 200 trường ĐH sử dụng chung một phần mềm để xét tuyển chung. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều trường ĐH hoàn toàn bị động trong việc xử lý phiếu đăng ký xét tuyển của thí sinh. Bởi vì toàn bộ dữ liệu đăng ký tuyển sinh của các trường phải về Bộ GD-ĐT. Như vậy, việc tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH không đảm bảo, việc phân công trách nhiệm trong việc xử lý những vướng mắc của thí sinh cũng phức tạp hơn nhiều.

Chính vì lý do trên nên việc triển khai tuyển sinh theo nhóm không thực hiện rộng ra ở tất cả các trường trên toàn quốc.

 Năm nay, Bộ GD-ĐT có phương án gì để tránh tình trạng “vỡ trận” ở những ngày cuối cùng của các đợt xét tuyển?

– Năm ngoái, thí sinh được đăng ký 4 nguyện vọng ở một trường và được rút hồ sơ từ trường này sang trường khác nên xảy ra tình trạng lộn xộn ở những ngày cuối cùng của đợt xét tuyển nguyện vọng. Tuy nhiên, năm này Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ đã quy định rất rõ ràng đợt 1 thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển vào 2 trường mỗi trường 2 nguyện vọng và không được rút hồ sơ từ trường này sang trường khác. Như vậy với quy định này đã khắc phục được tình trạng lộn xộn trong những đợt xét tuyển và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Đồng thời, các trường cũng không vất vả trong những đợt xét tuyển như năm 2015.

Theo laodong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *