Khắc phục tình trạng “Rút – Nộp” hồ sơ như năm ngoái

Phương thức xét tuyển năm nay ra sao? Liệu thí sinh và người nhà có bị rơi và tình trạng “rút ra, rút vào” như năm 2015?

cham-thi-thpt-quoc-gia-tai-ha-noi

Hoàn thiện phương thức tuyển sinh 2016

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ 2016 khẳng định: Phương thức xét tuyển năm nay sẽ tránh được những bất cập đã xảy ra năm 2015. Thí sinh và người nhà không phải phấp phỏng. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh chỉ yên tâm chờ kết quả.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 đã kết thúc thành công. Nhưng ngay sau đó, vấn đề dư luận xã hội quan tâm là phương thức xét tuyển năm nay ra sao? Liệu rằng, thí sinh và người nhà có phải lao vào “một cuộc chơi chứng khoán” may rủi “rút ra, tra vào” như năm 2015 hay không?

Đề thi cũng được các chuyên gia giáo dục đánh giá có tính phân hóa cao, có bước tiến rất mạnh so với kỳ thi 3 chung trước đây. Trả lời câu hỏi về hướng chấm thi ra sao giữa hai cụm thi để đảm bảo tính công bằng và việc chấm thi đề mở có khuyến khích điểm thi cho phần sáng tạo của thí sinh làm bài hay không?

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: Đề mở không phải lần đầu tiên Bộ GD-ĐT áp dụng vì việc ra đề mở đã thực hiện từ năm 2015 và Bộ đã tập huấn rất tốt cho đội ngũ cán bộ chấm thi trong thời gian vừa qua.

“Đề mở chắc chắn đáp án sẽ phải mở. Khi xây dựng đáp án mở, không phải đếm ý cho điểm mà hướng dẫn chấm, đáp án gợi ý những nội dung mang tính chất chìa khóa, đáp ứng mục tiêu câu hỏi. Tôi tin rằng, việc chấm thi nói chung, chấm câu hỏi mở nói riêng sẽ đảm bảo quyền lợi thí sinh”, Cục trưởng Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

ky-thi-thpt-quoc-gia-19

Quy định làm tròn điểm thi thay đổi

Thay đổi quy định điểm các môn thi Một điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là thay đổi quy định điểm các môn thi: được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân; không quy tròn điểm đến 0,25 (năm 2015, quy định điểm bài thi chấm theo thang điểm 10, lấy lẻ đến 0,25).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ thêm, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi tổ chức chấm thi đúng quy chế, đảm bảo thời gian quy định, đảm bảo sự chính xác và công bằng giữa các Hội đồng thi. Hỗ trợ tối đa thí sinh trong việc xét tuyển Để giảm bất cập so với năm 2015, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết năm nay, theo quy chế, Bộ GD-ĐT chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai. Cụ thể là phần mềm để phục vụ công tác xét tuyển đã được xây dựng xong, đã được chạy thử nghiệm và đã có thể sẵn sàng vận hành.

Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo các Sở GD-ĐT trong thời gian đăng ký xét tuyển trực tuyến, các trường THPT, các Trung tâm GDTX, các trường THCS huy động tối đa các phòng máy tính kết nối mạng để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh đăng ký. Sau khi có điểm thi, Bộ GD-ĐT sẽ cập nhật lên hệ thống, không để tránh nghẽn mạng như năm 2015.

Còn Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói: Quy chế năm nay, Bộ cũng đã nhìn  rõ phương thức xét tuyển để tránh bất cập đã xảy ra từ năm 2015. Đối với những trường xét tuyển độc lập, đợt 1 mỗi thí sinh chỉ nộp tối đa 2 trường, mỗi trường chỉ nộp tối đa 2 nguyện vọng. Còn đối với những trường xét tuyển theo nhóm thì các thí sinh được chọn 4 trường 4 nguyện vọng vào nhóm trường này. Thí sinh và gia đình cần cân nhắc lựa chọn đầu vào. Vì vậy, thí sinh và người nhà không có gì phải chờ đợi phấp phỏng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Năm nay các trường cũng không công bố thứ tự xếp hạng hoặc danh sách điểm thi của các thí sinh nộp vào trường để thí sinh phải lo lắng. Bởi vì các trường ĐH cũng không có đủ thông tin cung cấp. Năm nay, thí sinh cân nhắc dựa trên kết quả xét tuyển của các trường ĐH năm vừa qua để đăng ký chọn trường phù hợp với kết quả làm bài thi của mình và để tránh những bất cập đã xảy ra ở năm trước”….

Theo nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *