Hơn 100.000 ngàn thí sinh trúng tuyển Đại học nhưng không nhập học đợt 1

Đến ngày hôm qua các trường đã thống kê được tỉ lệ nhập học của sinh viên, theo đó đã có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000. Điều đó có nghĩa là hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không thực hiện nhập học đợt 1

Hơn 100.000 ngàn thí sinh trúng tuyển Đại học nhưng không nhập học đợt 1 

Hơn 100.000 ngàn thí sinh trúng tuyển Đại học nhưng không nhập học đợt 1 

Đây là một điều kỳ lạ trong kỳ xét tuyển đợt 1 Đại học năm nay. Theo như lý giải được cho là tạm chấp nhận được từ đại diện các trường Đại học đó là số thí sinh đăng ký xét tuyển nhưng không hào hứng đi học và chỉ là đăng ký cho có. Nhiều thí sinh mặc dù với số điểm 20 thậm chí 23 điểm thi các ban khoa học xã hội nhưng cũng không có ý định làm thủ tục nhập học. Thí sinh lý giải rằng với các chuyên ngành Khoa học Xã hội sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm thấp.

Cũng không riêng gì các ngành Khoa học Xã hội, một số ngành có tỷ lệ thống kê tương đối cao về thất nghiệp cũng không được thí sinh nhập học nhiều. Cụ thể

Theo thống kê cụ thể của Bộ GD&ĐT, có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên; có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%; có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%.

Bộ GD&ĐT cho biết, đến nay vẫn còn một số thí sinh khẳng định nhập học bằng cách gửi giấy báo kết quả thi qua đường bưu điện, một số trường chưa cập nhật hết số thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống nên con số thống kê sẽ còn tăng nhẹ trong vài ngày tới.

Theo kế hoạch đến hết ngày 12/8 quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học kết thúc. Bộ GD&ĐT dự báo đợt 1 các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu.

Trường ĐH Giao thông vận tải thông tin, hiện tại còn thiếu khoảng 300 chỉ tiêu. Lãnh đạo nhà trường này cho biết, nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 nhưng không xác định nhập học. Nhà trường gọi điện thoại cho 70 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng các em đều trả lời không đi học.

Trường ĐH Xây dựng, hiện nay đã có 89% thí sinh đến nhập học, trường còn thiếu khoảng 300 sinh viên mới đủ chỉ tiêu. Nhà trường đã gọi điện cho từng thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng không đến nhập học, các em trả lời với nhiều lý do và chủ yếu nói không có nhu cầu học.

Tại trường ĐH Thủy Lợi, hiện tại tuyển được 81% trong đợt xét tuyển 1 và cũng còn thiếu khoảng hơn 200 thí sinh. Nhà trường cũng đã gọi điện thì một số em cũng nói không đi học và học trường khác.

Đại diện trường Cao đẳng y dược Pasteur Hà Nội – Hiệu trưởng Nông Thị Kim Tiến cho rằng:

“Thực tế thí sinh đi học ngày nay đang cân nhắc giữa 2 chuyện đó là cơ hội việc làm và học phí, nhiều năm nay tỷ lệ thất nghiệp cao đã hình thành nên tư tưởng này. Gia đình của các thí sinh cũng thận trọng hơn trong việc lựa chọn có nên nhập học Đại học với những ngành có tỷ lệ việc làm thấp hay đi nhập học các ngành đào tạo Cao đẳng có cơ hội việc làm cao”.

Cũng theo bà Tiến việc này là thiết thực, giúp những trường đại học cải tổ lại phương thức đào tạo và gắn liền với thực tiễn cũng như đầu ra để tạo sự tin tưởng cho những mùa tuyển sinh năm sau.

Cũng theo lý giải của một số đại diện các trường Đại học khác về hơn 100.000 ngàn thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học như sau:

Lí giải về hiện tượng này, Ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết, lý do thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 mà không học là do không nắm rõ nguyên tắc xét tuyển nên xếp thứ tự ưu tiên vào khả năng trúng tuyển của ngành, thay vì dựa vào sự yêu thích của ngành đó. Thí sinh nghĩ đợt 2 sẽ xét tuyển đầy đủ các ngành giống như đợt 1.

Mặt khác, do tin vào hiệu quả của phần mềm lọc “ảo” nên lời nhắc nhở “không được xét tuyển cao hơn 20% chỉ tiêu” đã được nhiều trường vận dụng. Tuy nhiên, có những yếu tố “ngoài vùng phủ sóng” mà phần mềm chưa tính đến là việc trường xét tuyển dựa vào học bạ. Một số trường công bố kết quả xét tuyển và ra điều kiện phải nộp hồ sơ nhập học hạn chót trước thời gian “lọc ảo”.

Đại diện một trường ĐH khác cho biết, trường đã gọi cho tất cả các thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng không nhập học và hỏi lý do thì được biết các em không nhập học vì những lý do như: Đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ ở trường khác; Không học đại học mà học cao đẳng,…

thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *