Điểm thi Thpt quốc gia năm 2016 thấp hơn năm trước?

Theo thông tin ban đầu từ một số Hội đồng chấm thi, phổ điểm một số môn thi năm nay có thể thấp hơn so với năm ngoái. Theo đó điểm thi THPT Quốc gia 2016 cũng sẽ thấp hơn

ky-thi-thpt-quoc-gia-8

Công tác chấm điểm sẽ được hoàn thiện sớm

Dự kiến ngày 14/7, cụm thi do các trường đại học chủ trì sẽ hoàn tất công tác chấm thi kỳ thi THPT quốc gia 2016. Tại cụm thi do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, PGS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Học sinh sinh viên cho biết, dự kiến đến 14/7, trường sẽ hoàn tất công tác chấm thi.

Trường chấm các môn tự luận, còn môn trăc nghiệm sẽ gửi về Bộ GD-ĐT. Ở môn toán, 100% cán bộ chấm thi là thuộc khoa Toán của trường. Những môn còn lại là do giáo viên của Sở GD-ĐT Hà Nội tuyển. Đến nay, môn toán mới chỉ có điểm 9,5 chưa có điểm 10. Phổ điểm chủ yếu rơi vào 6 -7 điểm. Với kết quả thi này, nhiều giáo viên đánh giá đề thi có tính phân loại tốt.

“Môn lịch sử năm nay không có nhiều bài thi bị điểm liệt như năm ngoái. Tính đến chiều 12/7, cụm thi đã chấm được khoảng 70% bài thi các môn lịch sử, địa lý. Sơ bộ đã có một số bài thi được 9,5 điểm môn. Hiện nay, các môn trắc nghiệm đang được Bộ GD – ĐT chấm. Thông tin ban đầu những bài thi trắc nghiệm phổ điểm rơi vào 5- 6 điểm, hiếm điểm 9, 10”, PGS Đinh Văn Hải cho biết.

Được biết, sau khi có kết quả chấm thi từ cụm thi, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ chờ điểm trắc nghiệm từ Bộ và công bố cho thí sinh.

thpt-quoc-gia-2016 (16)

Phổ điểm tương đối sẽ thấp hơn năm 2015

Theo ông Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi Hà Nội, cụm thi đo ĐH Thủy lợi chủ trì đã có kết quả bài thi trắc nghiệm do Bộ GD – ĐT gửi. Cụ thể, phổ điểm trắc nghiệm môn tiếng Anh khá thấp, từ 2,5 – 3,5 điểm, số bài thi đạt 2,5 điểm chiếm số lượng nhiều nhất. Môn sinh học có phổ điểm từ 3.5- 5 điểm; trong đó, chủ yếu bài đạt điểm 4 có số lượng nhiều nhất. Môn Vật lý số điểm cao nhất từ 6 – 8 điểm. Thống kê cũng cho thấy, môn hóa có phân bố phổ điểm đẹp nhất, từ 5-7 điểm, số bài thi đạt điểm 6 là nhiều nhất.

Tính đến chiều 12/7, môn toán đã được trường chấm xong và đang tiếp tục là so vênh và hoàn thiện. Công tác này sẽ kéo dài đến trưa 13/7. Điểm cao nhất môn toán là 9,5 điểm (có 3 bài thi đạt điểm này). Môn văn có điểm cao nhất là 8,75 điểm. Môn sử cao nhất là 9,5 điểm, địa cao nhất là 10 điểm, môn vật lý cao nhất là 10 điểm, môn hóa cao nhất là 10 điểm, môn sinh cao nhất là 9,8 điểm. Sau khi hoàn tất chấm thi tự luận, trường sẽ kiểm tra và ghép phách. Trong vòng 1, 2 ngày tiếp theo sẽ báo cáo với Bộ GD- ĐT và chờ công bố kết quả thi.

Theo đại diện một số Sở GD- ĐT như Hải Dương, Bắc Giang đang hoàn tất công tác so vênh và kiểm tra bài thi. Chất lượng bài thi chưa được tiết lộ vì các Sở đều cho hay chưa ghép phách bài thi. Đánh giá của một số chuyên gia tuyển sinh năm nay, khả năng điểm trúng tuyển của các trường sẽ thấp hơn các năm trước từ 1-2 điểm.

thpt-quoc-gia-2016 (3)

Phần viết môn Ngoại ngữ được thảo luận nghiên cứu

Theo quy định của Bộ GD- ĐT, đối với chấm bài thi tự luận và bài thi phần viết của các môn Ngoại ngữ, các Hội đồng thi phải tiến hành nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, biểu điểm và thực hiện nghiêm túc khâu chấm chung ban đầu theo quy định của Quy chế thi; Bố trí cán bộ chấm thi chấm lần thứ nhất và lần thứ hai ngồi ở 2 phòng chấm khác nhau. Mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập. cán bộ chấm thi lần thứ nhất chấm trên phiếu chấm cá nhân. Cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào phiếu ghi điểm.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD- ĐT, Hội đồng thi sẽ xử lý nghiêm đối với những bài làm vi phạm Quy chế thi hoặc cán bộ không thực hiện đúng quy chế thi. Khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không phản ánh đúng thực chất.

Để kiểm tra độ chính xác của việc quản lý chấm thi bằng máy tính, tránh xảy ra sai sót trong khâu hồi phách và vào điểm thi, Ban Chấm thi tiến hành khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi tự luận. Đối với những bài thi phải lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức, thì điểm trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân; không quy tròn điểm.

Theo baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *