Điểm chuẩn vào các trường Đại học top đầu sẽ giảm 1 – 2 điểm? Lãnh đạo của một số trường top đầu nhận định, do đề thi năm nay khó và mang tính phân loại cao nên có khả năng điểm chuẩn xét tuyển Đại học năm nay sẽ giảm so với năm ngoái. Điểm thi từ 15 – 18 nên nộp hồ sơ xét tuyển vào trường nào?
Điểm chuẩn vào các trường Đại học top đầu sẽ giảm 1...

Điểm chuẩn vào các trường Đại học top đầu sẽ giảm 1 – 2 điểm?

10429
CHIA SẺ

Lãnh đạo của một số trường top đầu nhận định, do đề thi năm nay khó và mang tính phân loại cao nên có khả năng điểm chuẩn xét tuyển Đại học năm nay sẽ giảm so với năm ngoái.

Điểm thi THPT Quốc gia không cao.

Trước đó, khi tư vấn cho các thí sinh có nguyện vọng nộp hồ sơ tuyển sinh vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Ban tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đưa ra nhận định rằng, do đề thi năm nay có khó hơn và phân loại được thí sinh nên có khả năng điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn các trường Đại học top giữa giảm

Điểm thi THPT Quốc gia năm nay không cao.

Trong khi đó, PGS.TS Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Xây dựng Hà Nội trả lời trên báo VOV cho biết, kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm nay thấp hơn năm 2015. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ thấp hơn năm 2015 từ 1 đến 2 điểm (tùy theo từng ngành đào tạo).

VOV cũng dẫn lời Tiến sĩ Lê Việt Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, hiện chưa có số liệu thống kê tổng thể điểm thi trên toàn quốc.

Tuy nhiên, qua số điểm thí sinh đạt được ở các cụm thi cho thấy, điểm thi THPT Quốc gia năm nay của thí sinh không cao như năm 2015. Vì vậy, có thể điểm chuẩn vào ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ thấp hơn năm ngoái từ 0,5 đến 1 điểm.

Điểm chuẩn các trường top đầu giảm 1 – 2 điểm.

Cũng theo Tiến sĩ Lê Việt Thủy, bên cạnh phương thức xét tuyển theo nhóm trường GX là dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2016 của thí sinh, ĐH Kinh tế Quốc dân đặt ra tiêu chí riêng là thí sinh phải có điểm thi 3 môn cho từng tổ hợp khối A, A1, B, D cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp nhất mà thí sinh cần đạt được nếu muốn đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ (điểm sàn) của Bộ GD-ĐT ít nhất là 2 điểm.

Báo Người lao động thì dẫn lời ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM nhận định: “Năm nay, điểm chuẩn của các trường tốp trên có thể giảm nhẹ, có thể họ không cần phải dùng các điều kiện phụ để xét tuyển”.

diem-chuan-dai-hoc-giam

Dự kiến điểm chuẩn các trường top đầu giảm nhẹ.

“Năm 2015 thi THPT quốc gia có hơn 1 triệu thí sinh dự thi nhưng năm 2016, tổng thí sinh dự thi chỉ còn hơn 850.000. Trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp tăng lên. Do đó, điểm chuẩn giảm một phần do nguyên nhân hữu cơ” – ThS Phạm Thái Sơn phân tích.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) khẳng định trên báo VOV, sau khi có kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ thống kê phổ điểm của thí sinh. Tiếp theo, Hội đồng xét tuyển mức điểm sàn sẽ nhóm họp. Các trường ĐH, CĐ sẽ căn cứ vào điểm sàn do Bộ GD-ĐT đưa ra để xác định mức điểm chuẩn để tuyển sinh thí sinh vào trường.

Tuy nhiên, PGS.TS Mai Văn Trinh cũng thông tin, đối với những trường ĐH tốp trên (có uy tín, thương hiệu trong đào tào), từ nhiều năm nay, không cần chờ đợi mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT đưa ra, dựa vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và chỉ tiêu được giao, nhiều trường đã tự xác định mức điểm chuẩn để nhận thí sinh vào học.

Theo: Người đưa tin.