Đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ đến hồi gay cấn

Năm nay, nhiều trường có số lượng thí sinh đăng ký giảm so với năm trước. Điều này các trường tốp dưới sẽ khó khăn trong tuyển đủ chỉ tiêu nên đã tìm cách để thu hút sinh viên bằng nhiều chương trình học bổng.

bang-diem-san-thi-sinh-chon-truong-top

Hồ sơ đăng ký xét tuyển giảm

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, từ khi bắt đầu thực hiện nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 (từ 1-8 đến nay) nhà trường đã nhận được 2.000 hồ sơ xét tuyển. “Năm ngoái Bộ cho thí sinh nộp trong 20 ngày chúng tôi nhận được 10.000 hồ sơ, còn năm nay chỉ có 12 ngày để các em  quyết định “dứt điểm”. Thông thường, các em sẽ nộp ngay từ nhưng ngày đầu nên lượng hồ sơ về sau chắc chắn ít hơn”, thầy Dũng cho biết thêm.

Tương tự, thầy Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết, hiện bộ phận tuyển sinh của trường đã nhận được khoảng 900 hồ sơ của thí sinh đăng kí xét tuyển, ít hơn rất nhiều so với năm học 2015. Tại Trường Đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường giảm 1/2 so với năm học trước.

Trong khi đó, khác với năm ngoái, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với bốn đợt xét tuyển ĐH, CĐ và một đợt xét tuyển CĐ, thí sinh có bốn giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia: Một giấy dùng cho đợt 1 và ba giấy dùng để xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Trong đợt 1, thí sinh được đăng ký xét tuyển vào một trường với tối đa bốn nguyện vọng. Với các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể dùng ba giấy chứng nhận để nộp tối đa ba trường và trong quá trình đăng ký xét tuyển được quyền rút hồ sơ hoặc thay đổi nguyện vọng. Với những đổi mới trong năm nay, các thí sinh và phụ huynh sẽ có những cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ.

Trái lại với các trường ĐH, khối CĐ nghề lại thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và thí sinh. Thầy Trần Tấn Dũng, Trưởng khoa Đào tạo, Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng cho biết, tính đến 13 giờ 30 phút ngày 3-8, nhà trường đã tiếp nhận 4.049 hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ CĐ hệ chính quy, hệ Trung cấp chuyên nghiệp là 668 hồ sơ. Trong khi, chỉ tiêu tuyển sinh của trường trong năm 2016 hệ CĐ chính quy là 3.000 chỉ tiêu, hệ CĐ nghề là 1.500 chỉ tiêu, Trung cấp chuyên nghiệp là 1.000 chỉ tiêu.

Nhiều trường thu hút sinh viên bằng học bổng.

cac-truong-thu-hut-sinh-vien-bang-hoc-bong

Việc lượng thí sinh đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ giảm nhiều so với năm ngoái, cùng với có đến 32% trong tổng số gần 890.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016 chỉ để xét tốt nghiệp, không xét tuyển ĐH-CĐ, cho thấy ý thức học sinh đã tốt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đầu vào của các trường sẽ giảm, nhất là những trường ĐH-CĐ công lập tốp dưới, trường tư thục… trong cuộc cạnh tranh tuyển sinh. Theo đó, để tạo sức hút đối với người học, rất nhiều trường ĐH-CĐ công bố nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên cũng như những sinh viên vượt khó, học giỏi trong năm học 2016-2017.

Theo Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM, trong năm 2016 trường dành khoảng 8% từ nguồn học phí để trao học bổng khuyến học cho sinh viên. Cùng với đó, toàn bộ tiền lãi gửi ngân hàng từ học phí được trường sử dụng để xây dựng quỹ hỗ trợ sinh viên. Ngoài ra, đối với sinh viên diện chính sách, trường sẽ phối hợp cùng Bộ Giáo dục – Đào tạo hỗ trợ tối đa. Như vậy, trường dành khoảng 15 tỷ đồng để trao học bổng, hỗ trợ sinh viên của trường.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, cho biết, trong năm 2016, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM  tiếp tục thực hiện chính sách cấp học bổng bằng 50% học phí toàn khóa cho các thí sinh nữ đăng ký dự tuyển vào các ngành kỹ thuật của trường như: Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật nhiệt điện lạnh.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2016 tăng số suất học bổng từ 522 suất lên thành 2.285 suất (trị giá hơn 28 tỷ đồng) để khuyến khích học tập cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhà trường sẽ áp dụng chính sách giảm 50% học phí cho nhiều chuyên ngành như: Toán tài chính, Thống kê kinh doanh, Kinh tế chính trị, Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ông Nguyễn Bá Anh, Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, trong năm 2016, nhà trường dành nhiều học bổng cho tân sinh viên và tặng 1 triệu đồng cho tất cả sinh viên trúng tuyển nhập học. Thí sinh trúng tuyển 20 điểm trở lên được 3 triệu đồng và 2 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 18 đến dưới 20 điểm. Ngoài học bổng trên, trường còn dành học bổng cho từng ngành như: Ngành Dược, sinh viên trúng tuyển từ 22 điểm trở lên được tặng 3 triệu đồng, từ 20 đến dưới 22 điểm được tặng 2 triệu đồng; sinh viên ngành Công nghệ sinh học được tặng 3 triệu đồng; sinh viên ngành Công nghệ may và thời trang 2,8 triệu đồng; sinh viên ngành Kiến trúc có điểm thi môn năng khiếu từ 7 điểm trở lên được tặng 3 triệu đồng. Với tất cả sinh viên nữ trúng tuyển vào ngành Điện – Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử được giảm 20% học phí trong năm đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *