Các trường Cao đẳng cam kết việc làm cho sinh viên sau khi gia trường

Trước tình trạng cạnh tranh tuyển sinh cũng như thực trạng học sinh sính mác đại học để rồi ra trường lại thất nghiệp. Nhiều trường Cao đẳng đào tạo các ngành nghề đã cam kết đầu ra và giới thiệu cho sinh viên tiếp cận việc làm để tránh thất nghiệp. 

Các trường Cao đẳng cam kết việc làm cho sinh viên sau khi gia trường 

Các trường Cao đẳng cam kết việc làm cho sinh viên sau khi gia trường 

Việc định hướng nghề nghiệp ở các cấp bậc dưới là điều còn hạn chế trong nền giáo dục của nước ta hiện nay. Hơn nữa tư duy sính bằng cấp cao từ lâu đã đi sâu vào tiềm thức. Vì thế mà nhiều học sinh thay vì cho con học lấy một cái nghề để ra làm việc tránh khỏi thất nghiệp nhưng không muốn lại muốn học bằng được một tấm bằng Đại học và để rồi  4 – 5 năm sau khi ra trường không xin được việc lại quay lại học nghề. Vừa mất thời gian lại vừa mất tiền bạc chi phí cho những năm theo học. Thay vì thế chọn lựa những bậc học thấp và phù hợp với hoàn cảnh xã hội và có thể nâng cao bằng cấp về sau này. Đây là thực trạng chung của xã hội ta hiện nay, liên thông ngược từ Đại học xuống Cao đẳng và Trung cấp.

Mùa tuyển sinh Cao đẳng và trung cấp năm nay, nhiều trường Cao đẳng đào tạo nghề đã thu hút sinh viên bằng cách đó là giảm hoặc miễn học phí cũng như giới thiệu đầu ra khi sinh viên ra trường để tiếp cận với việc làm. Và nếu sinh viên không có việc làm sẽ hoàn trả lại học phí của sinh viên đó.

Theo đại diện một trường Cao đẳng đào tạo cho biết:  “tất cả các ngành kỹ thuật của trường đều đảm bảo 100% việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp, với nhóm ngành kỹ thuật như cơ khí, điện, ôtô, xây dựng… nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp rất lớn. Trường cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật đều có việc làm ngay khi tốt nghiệp với mức lương không dưới 5 triệu đồng/tháng” – Vị đại diện này cho biết.

Ở lĩnh vực đào tạo Y dược cũng vậy, đây là lĩnh vực đào tạo ngành nghề được xã hội coi trọng cũng là những lĩnh vực dễ kiếm được việc làm nhất. Bà Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho rằng:

“Sở dĩ nhà trường sử dụng các chính sách an sinh giáo dục để miễn hoặc giảm lên đến 100% học phí cho năm nay. Mục đích thứ nhất là để thu hút thí sinh giỏi và khuyến khích thí sinh xuất sắc và trường nhất là đối với ngành đặc thù liên quan đến sức khỏe con người. Trường cũng cam kết 100% sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đặc biệt là trường cũng đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có việc và làm được việc. Cũng theo bà Tiến ngành đào tạo mà năm nay được nhiều thí sinh lựa chọn nhất đó là ngành Dược và Điều dưỡng đa khoa.”

Ngoài ra tại một số ngành nghề khác cũng có tỉ lệ việc làm cao và các trường cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên như: “các ngành quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị bếp ẩm thực, quản trị du lịch lữ hành, quản trị kinh doanh, kỹ thuật xây dựng, điện công nghiệp và công nghệ thông tin của trường đều được cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

“Khi vào trường, sinh viên sẽ được phổ biến ngay cam kết này. Trước đó, các trường đã ký kết với các doanh nghiệp về việc tham gia đào tạo cùng trường cũng như tuyển dụng sinh viên ngay khi tốt nghiệp. Mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, ngành công nghệ thông tin có lương cao hơn.

Sinh viên Cao đẳng Dược thực hành tại phòng thực hành Dược

Nhiều trường Cao đẳng thay đổi mô hình đào tạo và tham vấn các doanh nghiệp trong đào tạo

Để hướng đến tay nghề và kinh nghiệm cũng như thực nghiệp nhiều trường Cao đẳng đã thay đổi mô hình đào tạo để giải quyết bài toán thất nghiệp của Đại học để lại. Cụ thể như đối với các chuyên ngành đào tạo Cao đẳng Y dược như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm , Cao đẳng Điều dưỡng. Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tại Hà Nội đã sử dụng môi trường đào tạo Bệnh viện – Trường học để nâng cao tay nghề cho sinh viên. Sinh viên được học ngay trong Bệnh viện và thực hành giúp sinh viên vững tay nghề và làm quen với môi trường này sau khi ra trường. Đây cũng là trường Cao đẳng đầu tiên trên cả nước có Bệnh viện riêng.

Ngoài ra nhiều trường đào tạo các khối ngành khác như kĩ thuật và xây dựng… cũng đã phải tham vấn từ các doanh nghiệp hoặc liên kết với các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo. Nhiều trường còn mời hẳn các cán bộ doanh nghiệp hoặc tuyển dụng để tham gia vào quá trình đào tạo.

“Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động, trường có nhu cầu đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo cũng như việc làm cho sinh viên. Chủ một doanh nghiệp dạy một sinh viên từ chỗ chưa biết gì về nghề đến khi họ thành thục nên nắm rõ quá trình đấy, họ đâu dễ để doanh nghiệp khác tuyển dụng mất”. Một vị đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Bài toán cử nhân Đại học thất nghiệp mấy năm nay đã khiến chỉ tiêu vào Đại học đang thu hẹp lại, Bộ  GD&ĐT  đang thẩm định và thu hẹp lại các trường đào tạo yếu kém để nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là việc làm tuy muộn nhưng cần phải xử lý ngay để tránh một mùa tuyển sinh sính bằng Đại học.

thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *