Sẽ có chế tài đối với những trường có ngưỡng đầu vào dưới 10 điểm

Nhiều khả năng sau đợt 1, một số trường sẽ hạ thấp ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để tuyển đủ chỉ tiêu. Bộ cũng đưa ra cảnh báo trường nào công bố ngưỡng xét tuyển quá thấp, ví dụ 3 môn dưới 10 điểm sẽ bị chế tài và công bố tên các trường này.

Sẽ có chế tài đối với những trường có ngưỡng đầu vào dưới 10 điểm

Trong đợt đăng ký xét tuyển tháng 4/2018 vừa qua, có rất nhiều thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng. Việc này không phải thí sinh chỉ có 1 nguyện vọng mà chỉ đăng ký để được quyền dự thi và sẽ điều chỉnh sau khi biết điểm thi.

“Công tác điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian tới sẽ khá phức tạp. Nhiều khả năng ngày 10/7, các địa phương sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia”, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Đến ngày 30/7, các trường chốt danh sách thay đổi nguyện vọng. Bộ GD&ĐT lưu ý các trường công bố ngưỡng đầu vào trước 19-7. Bộ sẽ công bố phổ điểm sau khi có kết quả thi và đó là căn cứ quan trọng để các trường đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm tối thiểu để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển).

Bên cạnh đó, các trường cũng không được sử dụng các tổ hợp lạ để xét tuyển, ví dụ xét tuyển ngành công nghệ thông tin bằng tổ hợp văn – sử – địa.

Ngưỡng đầu vào dưới 10 điểm

Bộ GD&ĐT khuyến cáo các trường không nên công bố ngưỡng đảm bảo quá chi tiết mà chỉ nên công bố mức chung.

Việc rà soát thông tin của thí sinh như: kết quả sơ tuyển, điểm năng khiếu, điểm ưu tiên, tuyển thẳng… các trường phải thực hiện trước 17h ngày 31/7.

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi THPT quốc gia và tính là 10 điểm nhưng quy chế thi cũng nhấn mạnh thí sinh muốn sử dụng kết quả thi môn ngoại ngữ để xét tuyển vào các trường đại học phải đăng ký dự thi môn này.

Thí sinh đã có thể tra cứu số báo danh thi THPT Quốc gia 2018

Chỉ còn hơn hơn 15 ngày nữa là gần 1 triệu thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Ngay từ bây giờ thí sinh đã có thể biết được số báo danh của mình và địa điểm thi bằng cách thông qua đăng nhập vào tài khoản THPT Quốc gia. Dựa trên tài khoản này thí sinh sẽ có đầy đủ thông tin cá nhân và các hướng dẫn cụ thể về kỳ thi sắp tới.

Thí sinh đã có thể tra cứu số báo danh thi THPT Quốc gia 2018

Sở GD&ĐT cũng sẽ tiến hành việc in và gửi giấy báo dự thi cho thí sinh vào thời gian tới theo đúng quy định của Bộ. Thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi nào sẽ được Sở GD&ĐT cụm đó gửi giấy báo dự thi THPT Quốc gia đối với thí sinh tự do. Còn đối với trường hợp các thí sinh đăng ký đang theo học lớp 12 tại trường sẽ được trường THPT gửi giấy báo.

Ngay từ bây giờ thí sinh cũng có thể thực hiện cách tra cứu giấy báo dự thi THPT Quốc gia 2018 trên phần mềm thi THPT Quốc gia http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Sau khi hoàn thành việc tra cứu giấy báo dự thi THPT Quốc gia năm 2018, các thí sinh lưu ý nên kiểm tra kỹ thông tin có trên giấy báo dự thi để kịp thời có phương án sửa chữa. Nếu xảy ra sai sót hoặc nhầm lẫn, thí sinh vui lòng mang theo chứng minh thư đến nơi đăng ký để được hỗ trợ sửa đổi cho chính xác.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp