Phương án tuyển sinh năm 2017 có gì mới?

Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày 10-9 phương án thi tuyển sinh năm 2017 sẽ được quyết định và công bố.

de-an-tuyen-sinh-nam-2017-se-som-duoc-cong-bo

Phương án tuyển sinh năm 2017 sẽ có nhiều thay đổi?

Về cơ bản, Bộ vẫn giữ kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng nhưng có một số thay đổi.

Phương án tuyển sinh năm 2017 sẽ sớm được công bố.

Hiện nay, Bộ đang tiếp tục thảo luận để hoàn thiện phương án chính thức, trong đó có 5 phương thức xét tuyển đang được xem xét, lấy ý kiến: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc THPT; xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; sơ tuyển kết hợp với thi tuyển bằng các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt; xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của các trường hoặc nhóm trường; phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh. Nếu kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh, các trường phải công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển bằng từng phương thức khác nhau.

Theo dự thảo, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tổ chức một cụm thi cho tất cả các thí sinh tại địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì, các trường ĐH, CĐ chỉ thực hiện giám sát. Thời gian thi của các cụm sẽ diễn ra cùng lúc trên toàn quốc. Như vậy, có thể cả nước chỉ có một loại cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức thay vì có thêm loại cụm thi do trường ĐH chủ trì như vừa qua.

Để dự thi, thí sinh hệ THPT sẽ làm 5 bài thi: Toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh), khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân); thí sinh hệ giáo dục từ xa làm 4 bài thi (bớt đi bài ngoại ngữ). Trừ môn văn thi bằng hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.