Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia

Theo phương án mới công bố về kỳ thi THPT quốc gia năm 2007 thì đa số các môn thi đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Do đó quy chế thi trắc nghiệm đã được Bộ GD&ĐT đưa ra.

luu-y-cho-thi-sinh-lam-bai-thi-trac-nghiem
Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia

Theo đó các thí sinh cần lưu ý đến quy chế của bài thi trắc nghiệm để tránh mắc những lỗi oan cũng như vi phạm để khỏi bị hủy bài thi.

Các môn thi đều áp dụng hình thức thi trắc nghiệm

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2017, hầu hết các môn đều bằng hình thức trắc nghiệm khách quan. Mới đấy nhất Bộ GD&ĐT đã đưa thêm các môn Toán, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục & Công dân thi theo hình thức trắc nghiệm và duy nhất chỉ có môn Ngữ văn là thi theo hình thức tự luận.

Ví lý do đó mà những thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia cần phải lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm nhất là bài thi trắc nghiệm như thế nào là sai quy chế, bởi nếu phạm quy bài của thí sinh có thể bị trừ điểm hoặc bị hủy.

Những lưu ý  khi làm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia

Theo những hướng dẫn chi tiết khi làm bài thi trắc nghiệm của Bộ GD&ĐT thì thí sinh cần chú ý những đặc điểm sau :

• Không được đánh dấu, ghi kí hiệu riêng hoặc  các kí tự lạ trên phiếu trả lời trắc nghiệm.
  • Không được dùng bút màu đỏ để làm bài hoặc sửa bài thi.
  • Điền các thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực.
  • Chỉ tô bút chì đen vào các ô số báo danh và mã đề thi và ô trả lời đáp án.
  • Làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm theo mẫu in sắn được cán bộ coi thi phát .
  • Với trường hợp thí sinh tô nhầm đáp án, muốn thay đổi để lựa chọn đáp án khác  thì phải xóa đáp án cũ và tô vào đáp án mới.
meo-lay-dan-chung-trong-van-nghi-luan
Bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia

Ngoài những quy định trên, các thí sinh cũng phải đặc biệt chú ý đến những điều kiện để được làm bài thi trắc nghiệm sau:

• Không được đến muộn, nếu đến muộn quá 15p thí sinh sẽ không được làm bài thi.
  • Kiểm tra đề thi, phiếu thi và Phiếu trả lời trắc nghiệm ngay sau khi được phát. Nếu thấy có dấu hiệu mờ hoặc thiếu thông tin, gấp, nhàu nát…thí sinh phải báo lại với cán bộ coi thi để được đổi đề. Nếu làm xong mới báo thì thí sinh có thể bị đánh dấu.
  • Các thí sinh bắt buộc phải điền đầy đủ, chính xác thông tin theo yêu cầu trên giấy thi. Đặc biệt là số báo danh và mã đề thi phải điền đầy đủ cả phần chữ và phần số.
  • Khi được phát đề chưa được phép xem đề mà phải úp đề xuống chờ hiệu lệnh của giám thị. Và chỉ được lật đề và làm bài khi có hiệu lệnh của giám thị. Không được rời khỏi chỗ ngồi trong suốt thời gian làm bài thu trắc nghiệm. Khi nộp bài phải kí vào cả phiếu thu bài.

Bài thi không đúng quy chế sẽ bị xử lý như thế nào?

Với những bài thi bị vi phạm trong kì thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ bị trừ điểm so với tổng bài thi với những lỗi như nhắc nhở, cảnh cáo…Nếu thí sinh cố tình vi phạm nhiều lần hoặc có những lỗi nặng hơn có thể bị hủy bài thi và truy cứu trách nghiệm hình sự.

Thí sinh khi bị hủy bài thi sẽ bị mất quyền lợi như sau:

• Bài thi không được tính điểm.
  • Không được tham gia các môn thi sau
  • Không được công nhận tốt nghiệp
  • Không được xét tuyển vào các Trường ĐH,CĐ hoặc có thể bị đình chỉ thi các kì thi tiếp theo sau đó.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)