Mẹo xử lý nhanh phần dễ mất điểm trong bài thi Tiếng anh THPT Quốc gia 2018

Để lấy điểm cao phần bài tập từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong bài thi Tiếng Anh THPT Quốc gia 2018 thí sinh cần phải biết mẹo để làm bài thi thật hiệu quả.

Mẹo xử lý nhanh phần dễ mất điểm trong bài thi Tiếng anh THPT Quốc gia 2018

Trong đề thi môn Tiếng anh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, dạng bài  khiến thí sinh gặp nhiều khó khăn, lúng túng nhất cũng là dạng đề mang tính phân loại thí sinh cao nhất chính là dạng tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa,

Ở dạng câu hỏi này, thí sinh sẽ được chọn 4 phương án A- B – C – D là từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ được gạch chân trong câu sẵn có , ở dạng bài này thí sinh thường mất thời gian để phân vân giữa các dạng đáp ná và từ vựng.

Như vậy, để có thể làm nhanh dạng bài này, thí sinh cần chia chúng ra thành 3 dạng:

Trường hợp 1:

Mức độ dễ: Từ gạch chân và cả 4 phương án A – B – C – D không phải là từ mới đối với thí sinh.

Khi các bạn đã biết được nghĩa của từ và cụm từ được gạch chân và dịch được câu đó thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Điều cần làm đó là: Hiểu được chính xác nghĩa của từ/ cụm từ đó trong câu. Sau đó xem lại cả 4 phương án và chọn ra từ đồng nghĩa, trái nghĩa theo đúng yêu cầu của đề bài.

Bài thi Tiếng anh THPT Quốc gia 2018

Trường hợp 2:

Mức độ trung bình: Từ gạch chân là từ mới nhưng 4 từ trong đáp án lại là những từ đã quen thuộc.

Trước hết bạn cần đọc kỹ lại để hiểu ngữ cảnh của cả câu đặc biệt chú ý vế trước/ câu trước và vế sau/ câu sau của cụm từ được gạch chân nhằm giúp đoán đúng nghĩa của từ/ cụm từ đó.

Sau đó lần lượt thay từng phương án A, B, C, D để tạo thành một câu có nghĩa.

Trường hợp 3:

Mức độ khó: Từ và cụm từ gạch chân đều là những từ khó, thì phải xem xét ngữ cảnh của câu và dịch các cụm từ ở phía trước và phía sau của từ gạch chân để tìm được đáp án.

Đặc biệt đối với dạng bài tìm từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa trong mỗi đề bài, thí sinh cần đọc kỹ để tránh nhầm lẫn. Thêm nữa thí sinh không nên dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi mà mình không chắc chắn, bạn có thể đánh dấu sau đó quay lại để làm sau.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp