Lần đầu tiên, 2 trường đại học Việt Nam lọt top 1000 trường tốt nhất thế giới

QS World University Rankings vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2019, trong đó có 2 trường của Việt Nam đó là Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lần đầu tiên, 2 trường đại học Việt Nam lọt top 1000 trường tốt nhất thế giới

Bảng xếp hạng đại học thế giới QS được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới, bên cạnh các bảng xếp hạng phổ biến khác như Times Higher Education (THE), Webometrics và ARWU của Trường ĐH Giao thông Thượng Hải.

Theo thông tin từ ban tư vấn Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bảng xếp hạng này đánh giá các trường đại học dựa trên 6 tiêu chí: danh tiếng học thuật, danh tiếng trường, tỷ lệ giảng viên/ sinh viên, số trích dẫn mỗi giảng viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Trong đó, yếu tố danh tiếng học thuật chiếm trọng số cao nhất – 40%. Các yếu tố như tỷ lệ giảng viên/ sinh viên, số trích dẫn trên mỗi giảng viên  chiếm 20% mỗi tiêu chí. Tiếp đó là danh tiếng của trường chiếm 10%. Tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế chiếm 5% mỗi tiêu chí.

Theo đó, ĐH Quốc gia TP.HCM nằm trong nhóm 701-750 của bảng xếp hạng QS 2019, trong khi ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp vào nhóm 801-1000.

Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo thông tin kỳ thi THPT Quốc Gia cho biết, đứng đầu top các trường đại học tốt nhất thế giới năm nay vẫn là Viện Công nghệ Massachusetts, tiếp đó là ĐH Stanford, ĐH Harvard và Viện Công nghệ California của Mỹ.

Vị trí thứ 5 và thứ 6 thuộc về ĐH Oxford và ĐH Cambridge của Anh.

Thuỵ Sĩ là cái tên lạ nằm trong top 10 với Viện Công nghệ liên bang Thuỵ Sĩ ETH Zurich ở vị trí thứ 7.

3 trường còn lại trong top 10 lần lượt là ĐH Hoàng gia London (8), ĐH Chicago (9) và University College London (10).

Bảng xếp hạng đại học thế giới QS

Trước đó, Việt Nam mới chỉ có 6 trường đại học có tên trong bảng xếp hạng QS châu Á 2018. Cụ thể, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp vị trí thứ 139, Đại học Quốc gia TP.HCM ở vị trí 142, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nằm trong nhóm 291-300, Trường ĐH Cần Thơ thuộc nhóm 301-350, Đại học Huế ở nhóm 351-400 và Đại học Đà Nẵng xếp 417.

Còn với bảng xếp hạng THE châu Á năm ngoái, Việt Nam không giành được bất cứ vị trí nào.

Trong khi đó, với các bảng xếp hạng khu vực, những quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore từ lâu đã giành được các thứ hạng cao. Với THE châu Á 2018, Trung Quốc có 63 trường đại học lọt vào danh sách này. Nhật Bản thống trị với 89 trường, trong khi Singapore tiếp tục giữ ngôi đầu bảng sau khi tiếp tục cải thiện môi trường giáo dục và nghiên cứu của mình.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp