Kiến thức lớp 11 các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, kiến thức lớp 11 sẽ xuất hiện trong đề thi khiến nhiều thí sinh lo lắng. Vậy ở các môn khoa học tự nhiên, sẽ có những phần nào của kiến thức lớp 11 cần chú ý?

Kiến thức lớp 11 các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Nhiều học sinh cảm thấy lo ngại khi có cả kiến thức lớp 11 trong chương trình thi THPT Quốc gia năm 2018, đối với các môn khoa học tự nhiên, việc ghi nhớ công thức để vận dụng và đạt điểm cao quả thực không đơn giản. Chính vì thế việc hệ thống lại kiến thức lớp 11 là điều cần thiết.

Dưới đây là hệ thống kiến thức các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, do các giảng viên online fanpage kỳ thi thpt quốc gia, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ cho các thí sinh.

Môn Toán

• Hàm số, lượng giác và phương trình lượng giác: Đây là nội dung câu hỏi sẽ xuất hiện liên tục xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia 2018 theo chương trình sách giáo khoa hiện hành
  • Tổ hợp và xác suất: Các bạn học sinh cần ôn luyện thật kỹ hai pháp đếm cơ bản và các định nghĩa về Hoán vị, chỉnh hợp và tổ hợp đồng thời vận dụng công thức để làm bài tập.
  • Tính chất liên tục và đạo hàm, hàm số: Tìm điều kiện hay nhận biết một hàm số liên tục và tính đạo hàm của hàm số. Thực chất nội dung này xuất hiện trong cả đề thi THPT Quốc Gia 2017.
  • Hình không gian: Trong các câu hỏi về hình không gian sẽ đề cập đến yêu cầu hay giả thiết liên quan đến góc và khoảng cách.
  • Nhị thức New-ton: Nội dung này cũng sẽ xuất hiện trong đề thi tuy nhiên chỉ chiếm số câu hỏi tối thiểu trong đề.
  • Cấp số cộng và cấp số nhân: Các bạn học sinh lưu ý bài toán ứng dụng của phần này trong ứng dụng lãi kép của chương trình mũ và logarit 12.

Môn Toán

Môn Hóa học

– Phần Hóa học vô cơ:

• Bảo toàn khối lượng
  • Cân bằng nhanh – phản ứng oxy hóa khử
  • Bảo toàn electron
  • Sự điện ly
  • Axit, bazo, muối
  • Bảo toàn điện tích
  • Lý thuyết nhóm IV A, VA
  • Bài toán về HNO3
  • Bài toán về phản ứng thuận, nghịc N2 và H2 tạo NH3

– Phần Hóa học hữu cơ:

• Các phương pháp xác định CTPT hợp chất hữu cơ
  • Độ không bão hòa và ứng dụng trong phản ứng cháy
  • Phương pháp giải bài toán hữu cơ nền tảng
  • Danh pháp, đồng phân hợp chất hữu cơ
  • Lý thuyết và bài tập tổng hợp về Hydricacbon
  • Lý thuyết và các dạng bài tổng hợp về Ancol – Phenol, Andehit và Axit cacboxylic.

Môn Vật lý

• Điện ứng, điện trường
  • Từ trường
  • Dòng điện trong các môi trường
  • Dòng điện không đổi
  • Cảm ứng điện trường
  • Khúc xạ ánh sáng

Môn Sinh học

– Phần Sinh học cơ thể thực vật:

• Sự hấp thụ và vận chuyển các chất có trong cây
  • Sự thoát hơi nước
  • Vai trò của các nguyên tố khoáng và chất dinh dưỡng nito
  • Quang hợp ở thực vật
  • Hô hấp ở thực vật
  • Cảm ứng ở thực vật
  • Sinh trưởng và phát triển ở thực vật
  • Sinh sản ở thực vật (vô tính và hữu tính)

– Phần Sinh học cơ thể động vật

• Tiêu hóa và hô hấp ở động vật
  • Tuần hoàn máu
  • Cân bằng nội môi
  • Cảm ứng ở động vật
  • Điện thế nghỉ, điện thế hoạt động, sự lan truyền của xung thần kinh
  • Tập tính của động vật
  • Sinh trưởng và phát triển ở động vật
  • Sinh sản ở động vật
  • Cơ chế điều hòa, điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các thí sinh sẽ có phương án ôn luyện hiệu quả nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thptquocgia.org