Dự kiến mức điểm ưu tiên khu vực trong năm 2018 sẽ giảm 50%

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự kiến giảm mức điểm cộng ưu tiên trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xuống còn một nửa so với những năm trước đây.

Dự kiến mức điểm ưu tiên khu vực trong năm 2018 sẽ giảm 50%

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự kiến, điểm ưu tiên khu vực xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018 sẽ giảm 50% so với những năm trước đây. Điểm cộng ưu tiên khu vực mà thí sinh được cộng tối đa sẽ là 0,75 điểm. Theo đó, chênh lệch giữa các khu vực chỉ còn 0,25 điểm thay vì 0,5 điểm như quy định hiện hành.

Cụ thể, điểm ưu tiên mà thí sinh thuộc Khu vực 1 được hưởng khi tham gia xét tuyển ĐH, CĐ cao nhất là 0,75 điểm thay vì 1,5 điểm như trước đây. Thí sinh thuộc Khu vực 2 được cộng 0,25 điểm (thay vì 0,5 điểm như trước đây) và Khu vực 2 – Nông thôn là 0,5 điểm (trước đây là 1 điểm). Thí sinh Khu vực 3 thuộc các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì trước đến nay đều không được hưởng điểm ưu tiên khu vực.

Giảm mức điểm chuẩn để đảm bảo công bằng cho các thí sinh

Trong dự thảo đang dự kiến giảm khoảng cách giữa các khu vực xuống chỉ còn 0,25 điểm thay vì 0,5 điểm như các năm trước đây. Qua phân tích trên số liệu điểm thi THPT quốc gia năm ngoái giữa các khu vực, việc giảm như vậy là hợp lý hơn nhiều so với để mức điểm cộng ưu tiên như hiện nay. Tuy nhiên, sẽ chỉ thay đổi mức điểm ưu tiên khu vực còn điểm ưu tiên đối tượng vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, năm 2018 sẽ không có mức điểm sàn vào ĐH như Bộ Giáo dục và Đào tạo từng công bố năm 2017. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng đầu vào và đảm bảo chất lượng giáo dục, Bộ sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường ĐH, CĐ sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

thptquocgia.org tổng hợp