Điều chỉnh nguyện vọng từ trường công an sang quân đội có được không?

Em muốn nộp hồ sơ vào một trường công an và một trường quân đội nhưng lại băn khoăn không biết có thể điều chỉnh nguyện vọng từ trường Công an sang quân đội được không?

Nguyễn Mạnh Quân (Ninh Bình)

Điều chỉnh nguyện vọng từ trường công an sang quân đội có được không?

Chào bạn Quân!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban tư vấn tuyển sinh. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Không thể điều chỉnh nguyện vọng từ trường công an sang quân đội

Theo quy chế tuyển sinh mới, năm 2017, các trường Đại học, Cao đẳng khối công an, quân đội sẽ được cùng tham gia xét tuyển với các trường ngoài ngành. Tuy nhiên, các trường Quân đội và Công an chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 từ lúc sơ tuyển.

Do đó, bạn Quân hãy xem xét lại và cân nhắc để nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển vào một là trường công an hoặc là trường quân đội. Chỉ được chọn một trong 2 ngôi trường này thôi chứ không được nộp hồ sơ xét tuyển cùng lúc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn Quân cũng như các bạn học sinh tham gia thi tuyển năm nay sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng từ trường Công an sang trường quân đội và ngược lại. Bạn Quân nên tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học Công an để có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Không thể điều chỉnh nguyện vọng từ trường công an sang quân đội

Tuy nhiên, nếu không đủ điều kiện, thí sinh hoàn toàn có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình từ trường Công an hoặc quân đội sang cá trường Đại học dân sự.

Quy định về đội tuổi thi tuyển vào ngành Công an

Đối với những thí sinh có mong muốn thi tuyển vào ngành Công an sẽ phải lưu ý các thông tin tuyển sinh, các quy định về đối tượng và độ tuổi cụ thể như sau:

• Đối với cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế tính đến năm dự thi phải không quá 30 tuổi.
  • Học sinh tốt nghiệp THPT muốn tham gia thi tuyển ngành Công an phải không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi (tính đến năm dự thi).
  • Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong ngành phải có thời gian phục vụ đủ 24 tháng trở lên (tính đến thời gian dự tuyển) và không quy định độ tuổi.
  • Công dân tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc tham gia Công an nhân dân thì sẽ được dự thi thêm 1 lần nữa trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển, không quy định độ tuổi.

Quy định về đội tuổi thi tuyển vào ngành Công an

Tóm lại, cả Bộ Quốc Phòng và Bộ Công an đều chỉ nhận hồ sơ sơ tuyển của những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nên Bạn Quân và các bạn trẻ thi tuyển năm nay phải chú ý để đăng ký sơ tuyển vào một là trường Công an hoặc là trường Quân đội chứ không được đăng ký cả hai nhé.

Nguồn: THPTquocgia.org