ĐHQGTPHCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2018

Theo đó ĐHQGTPHCM vừa công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực riêng được trường này tổ chức để làm phương án tuyển sinh vào 1 phần của các trường thành viên.

ĐHQGTPHCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2018

Theo đó năm nay là năm đầu tiên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để làm phương án tuyển sinh song song với việc dựa vào điểm thi của Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 tổ chức. Theo đó kết quả của việc dựa trên bài thi đánh giá năng lực sẽ được sử dụng 1 phần vào phương án tuyển sinh của các trường thành viên nằm trong khối Đại học Quốc gia này.

Cũng theo thông tin về bài thi này, khác với cách ra đề của kỳ thi THPT Quốc gia, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) tại ĐHQG TPHCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Các năng lực này được đánh giá thông qua một bài thi tổng hợp gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

Mục tiêu đánh giá Số câu Nội dung
Phần 1. Sử dụng ngôn ngữ
1.1. Tiếng Việt 20 – Các câu hỏi, bài đọc đánh giá khả năng đọc hiểu, sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh
1.2. Tiếng Anh 20
Phần 2. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
2.1. Toán học 10 – Các câu hỏi về toán phổ thông.

– Các câu hỏi suy luận và xác định các quy luật logic.

– Các câu hỏi về phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng với từng bảng số liệu cho trước.

2.2. Tư duy logic 10
2.3. Phân tích số liệu 10
Phần 3. Giải quyết vấn đề
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học 10 – Những câu hỏi, vấn đề về khoa học xã hội và tự nhiên
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lí 10
3.3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học 10
3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lí 10
3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội 10
Tổng cộng 120

Cũng theo đại điện của Đại học Quốc gia TPHCM, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa- Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM cho biết: Bài thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM được xây dựng với cùng cách tiếp cận như bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cụ thể đây là bài thi được chuẩn hóa nhằm xét tuyển đầu vào đại học. Các bài thi đều nhắm vào việc đánh giá năng lực học đại học của thí sinh thông qua việc kiểm tra các kỹ năng liên quan đến đọc, hiểu, tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần đánh giá về mặt nhớ kiến thức.

Thời gian thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM năm 2018.

Thời gian đăng ký dự thi: từ  ngày 02/05/2018 – 30/05/2018

Hình thức đăng ký: Online, bưu điện, hoặc trực tiếp tại ĐHQG TPHCM

Địa điểm thi: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quy Nhơn

Ngày thi: thứ Bảy 07/07/2018

Thông báo kết quả thi: 15/07/2018

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật xung quanh các thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về các thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2018 đến thí sinh và phụ huynh một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

(thptquocgia.org tổng hợp)