Cuộc chạy đua vào lớp 10 THPT công lập nhiều gay go?

Năm học 2016-2017, tỷ lệ “chọi” tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội trung bình cứ khoảng 3 thí sinh dự thi, mới có một thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

ky-thi-thpt-quoc-gia-40

Năm học 2016-2017, Hà Nội có tổng cộng 50.460 chỉ tiêu và 145.653 lượt học sinh đăng ký vào lớp 10. Trong đó, tổng số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 75.471, nguyện vọng 2 là 70.190.

Theo ghi nhận của phóng viên, năm học 2016-2017, tại một số trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 vẫn giữ ổn định như các năm trước, tức là chỉ tiêu không thay đổi. Trong khi đó, tỷ lệ thí sinh đăng ký cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào trường đều tăng cao. Điều này đã khiến cho cuộc chạy đua vào lớp 10 công lập trên địa bàn năm học 2016-2017 trở nên gay gắt hơn.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8-6.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết: Năm học 2015-2016, Trường THPT Việt Đức không tăng chỉ tiêu tuyển sinh, số lớp 10 dự kiến của trường vẫn ở con số 15 lớp, mỗi lớp khoảng 40 học sinh, tức là khoảng 600 em.

Năm ngoái, điểm chuẩn vào trường là 51,5 điểm. Năm nay, số lượng thí sinh dự thi đông hơn nên điểm chuẩn vào trường được dự đoán có thể sẽ nhỉnh hơn một chút.

Bà Nguyễn Thị Phương Anh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội) cũng cho rằng: Chỉ tiêu xét tuyển vào lớp 10 của trường là 480 và chỉ tiêu này bằng với năm ngoái. Trong đó, số lượng thí sinh đăng ký vào khoảng 1.100, tức là tỷ lệ chọi khoảng 2 chọi 1.

ky-thi-thpt-quoc-gia-34Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Một điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 là năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định công bố điểm thi, điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng một ngày. Sau khi công bố điểm thi, học sinh có thể xem điểm thi và sở thích của mình để quyết định nên học vào trường THPT chuyên nào thì có thể nộp hồ sơ vào trường đó.

Cũng theo ông Ngô Văn Chất, năm học 2016-2017, mỗi học sinh đều được quyền đăng ký thi vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Ngoài hai trường công lập này, học sinh nào được xếp loại học lực từ khá trở lên còn được đăng ký nguyện vọng vào 2 trong số 4 trường chuyên ở Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Chuyên Sơn Tây và THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Xem thêm: https://thptquocgia.org/

Theo cand.com.vn