Công bố tỷ lệ chọi Đại học năm 2017 sau khi đăng ký thi THPT quốc gia

Đến thời điểm hiện tại đã chốt được thí sinh đăng ký dự tham dự kỳ thi THPT quốc gia cũng như số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học và tỷ lệ chọi.

Công bố tỷ lệ chọi Đại học năm 2017 sau khi đăng ký thi THPT quốc gia

Trong đó tỷ lệ chọi vào các trường được công bố cụ thể như sau:

Công bố tỷ lệ chọi Đại học năm 2017 sau khi đăng ký thi THPT quốc gia

Theo như số liệu thống kê từ Cục khảo thí – Bộ GD&ĐT thì năm 2017 lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng hơn 40.000 thí sinh so với kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học năm 2016. Trong khi đó, cả nước có khoảng 390.000 chỉ tiêu đại học, giảm 30.000 so với năm 2016.

Theo thống kê thì cả nước có 859,835 thí sinh đăng kí dự thi; trong đó thí sinh đăng kí xét tuyển là 643,151 (74.8%); thí sinh tự do là 79,714 (9.27%). Như vậy là tính bình quân tỷ lệ chọi là 3 thí sinh thì sẽ có 2 thí sinh trúng tuyển vào Đại học. Đây chỉ là số liệu thống kê dựa trên chỉ tiêu vào Đại học trên cả nước dựa trên số liệu thí sinh đã đăng ký.  Còn tỷ lệ chọi vào trường và vào ngành còn chênh lệch khá lớn. Và hiện tại đến tháng 7 cụ thể là ngày 17.07 đến 23.07 Bộ cho phép điều chỉnh và thêm nguyện vọng vì thế con số này có thể thay đổi.

Cũng theo số liệu thống kê từ Bộ thì: Tỉ lệ chọn các bài thi của thí sinh cụ thể như sau:

Số thí sinh đăng ký chọn bài thi KHTN là 321,451 (37.39%).

Số thí sinh đăng kí chọn bài thi KHXH là 417,334 (48.54%).

Số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi là 71,046 (8.26%).

Số liệu của Bộ GD & ĐT đến thời điểm này cho thấy, các tổ hợp xét tuyển truyền thống (khối A, A1, B, C, D1 cũ) vẫn chiếm tỷ lệ  đăng ký xét tuyển cao nhất, trên 80% tổng số nguyện vọng xét tuyển đại học cả nước.

Trong đó, các môn thuộc khối A (Toán, Lý, Hóa) đạt tỷ lệ cao nhất, chiếm 1/3 tổng số nguyện vọng đăng ký vào các trường.

Riêng về phân tích số lượng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, việc không hạn chế nguyện vọng và không phân biệt nguyện vọng khi xét tuyển đại học khiến thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký thoải mái mà không hẳn đã căn cứ vào năng lực mình có phù hợp hay không.

“Tôi cho rằng để có cái nhìn chính xác thì còn phải đợi sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có căn cứ để điều chỉnh lại nguyện vọng” – ông Điền khẳng định.

(Theo THPTQUOCGIA.ORG)