Công bố đổi mới Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 với những điểm quan trọng cần phải lưu ý.

Kỳ thi THPT Quốc gia nhằm lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp cấp 3 và cung cấp dữ liệu điểm số từ đó làm căn cứ để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Thí sinh sẽ phải thi các môn: Toán, Văn, Anh, Khoa học Tự nhiên (gồm có: Lý, Hóa, Sinh), Khoa học Xã hội (gồm có: Sử, Địa, GDCD).

Quy chế thi mới của Bộ GD&ĐT

Xét tốt nghiệp

• Để có thể xét tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi 4 môn thi trong đó có 3 môn Toán, Văn, Anh là bắt buộc, môn còn lại thí sinh có thể tự lựa chọn.
  • Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên cần phải thi 3 bài trong đó có 2 môn Toán, Văn là bắt buộc, môn còn lại thí sinh có thể tự chọn.
  • Thí sinh được quyền dự thi cả 2 bài thi ở tổ hợp môn Tự nhiên và Xã hội, nếu điểm môn nào cao hơn sẽ được lấy làm điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Thí sinh học THPT có thể dự thi cả 5 bài thi, đối với thí sinh giáo dục thường xuyên có thể thi 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo quy định hiện nay.

Cách thức thi

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ được tổ chức theo quy định hàng năm. Lịch thi, ngày thi, giờ thi sẽ được quy định theo sự hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

• Nội dung thi: Đối với các thí sinh năm 2017, nội dung để thi sẽ nằm trong chương trình của lớp 12. Từ năm 2018, nội dung thi sẽ thuộc chương trình lớp 11 và 12. Từ năm 2019 nội dung thi sẽ nằm trong cả chương trình THPT.
  • Cụm thi: Ở mỗi một tỉnh sẽ tổ chức một cụm thi dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Giáo viên ở các trường sẽ hỗ trợ cho việc coi thi, công tác thi,… tại các cụm thi.
  • Số báo danh và xếp phòng thi: Số báo danh của thí sinh sẽ gồm phần chữ là mã hội đồng thi và phần số gồm 6 chữ số. Tên của thí sinh trong danh sách sẽ được sắp xếp theo vần A, B, C… Với mỗi phòng thi gồm 24 thí sinh, khoảng cách theo hàng ngang phải đảm bảo 1,2m theo hàng ngang. Các thí sinh dự thi môn ngoại ngữ có thể ngồi chung phòng với các môn ngoại ngữ khác nhau, nhưng khi thu bài sẽ phải xếp và phân loại theo từng môn. Các thí sinh tự do được xếp riêng ở một phòng hoặc một điểm thi.

Đổi mới nhiều cách thức thi THPT Quốc gia

Cách đăng ký thi

Các thí sinh đang học THPT sẽ đăng ký thi ngay tại nơi học lớp 12, với thí sinh tự do có thể đăng ký tại địa điểm do Sở Giáo dục & Đào tạo quy định.

Hồ sơ đăng ký dự thi với những thí sinh chưa tốt nghiệp bao gồm:

• Hai phiếu đăng ký dự thi giống nhau
  • Học bạ trung học phổ thông
  • Học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên (bản sao).
  • Hai ảnh cỡ 4×6 cm và hai phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài hồ sơ trên cần bổ sung:

• Giấy khai sinh (bản sao).
  • Giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú; giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12.
  • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung cấp (bản sao).
  • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT gồm có:

• Hai phiếu đăng ký dự thi giống nhau
  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung cấp (bản sao)

Thời gian nộp hồ sơ sẽ được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố bằng văn bản hướng dẫn tổ chức thi, thông tin tuyển sinh hàng năm.