Cách ăn uống giúp thí sinh đảm bảo sức khỏe mùa thi

Để giúp sĩ tử có một kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trọn vẹn và thành công, các giảng viên Pasteur gợi ý cách ăn uống giúp thí sinh đảm bảo sức khỏe mùa thi.

Cách ăn uống giúp thí sinh đảm bảo sức khỏe mùa thi

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp thí sinh có được kỳ thi hiệu quả và trọn vẹn nhất. Vì vậy, bạn đừng quá tập trung cho ôn thi mà chủ quan với sức khỏe của mình. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Không bỏ bữa ăn sáng giúp đảm bảo sức khỏe mùa thi

Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo, hiện là giảng viên Cao dang Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Những nghiên cứu về sức khỏe học đường đã chứng minh học sinh và sinh viên có ăn sáng sẽ thực hiện tốt hơn bài kiểm tra trong các kỳ thi. Vì vậy, đứng trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các em hãy dành ra khoảng 30 phút cho bữa ăn sáng để có thể ôn luyện bài vở hiệu quả nhất”.

Để có bữa ăn sáng tốt nhất, Dược sĩ Thảo khuyên sĩ tử hãy chọn ăn loại carbonhydrat tiêu hóa chậm, chẳng hạn như bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt hoặc bánh mì có lượng đường thấp, vì chúng cung cấp năng lượng bằng cách giải phóng từ từ vào máu, đảm bảo cho cơ thể luôn có một lượng đường huyết cần thiết nhất định. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào một số loại thực phẩm có chứa chất đạm, chẳng hạn như sữa, sữa chua hoặc trứng, để cảm thấy no lâu hơn.

Thiết kế các bữa ăn chính trong ngày với những thực phẩm tốt cho trí não

Thiết kế các bữa ăn chính trong ngày hợp lý

Không một thực phẩm nào có được các nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh, vì vậy cần ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các sĩ tử nên cố gắng không bỏ bữa ăn hoặc không để lượng đường trong máu giảm nhiều. Đồng thời, theo thầy Đỗ Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bạn không nên ăn quá no trong một bữa mà hãy dừng lại ở khoảng 80% so với mức ăn thông thường. Bởi nếu ăn quá no, máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ giảm lượng máu lên não dễ dẫn tới buồn ngủ, khả năng tiếp thu bài vở sẽ giảm.

Tốt nhất các sĩ tử hãy sử dụng nhiều loại thực phẩm bao gồm rau, quả, protein, chất béo tốt và ngũ cốc nguyên hạt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Các loại rau có chứa nhiều chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa, làm cho năng lượng trong thức ăn được giải phóng chậm hơn. Những nguồn cung cấp chất xơ tốt gồm có cà rốt và bông cải xanh.

Cá và hải sản nhiều chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe và sự tập trung của não, nhờ vào chuỗi omega-3 dài, vì vậy bạn nên ăn một phần thức ăn giàu omega-3 ít nhất 2 ngày một tuần. Chất béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá ngừ tươi và cá thu, bạn cũng có thể bổ sung thêm viên omega-3 có thể cần thiết, đặc biệt là trong kỳ thi. Omega-3 chuỗi ngắn, tìm thấy trong các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân cũng đem lại lợi ích tốt. Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho não là cách làm giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ để có thể ôn thi hiệu quả.

Vitamin C cần thiết cho hệ miễn dịch, đồng thời giúp tăng cường thị lực, bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây đục thủy tinh thể. Sĩ tử hãy bổ sung trái cây và rau quả, đặc biệt là cam, bưởi và trái kiwi để cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy sức khỏe được cải thiện tốt hơn từ việc ăn nhiều trái cây và rau cải trong chế độ ăn hàng ngày.

Uống đủ nước để đảm bảo sức khỏe tốt nhất mùa thi

Uống đủ nước để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mùa thi

Uống đủ nước để đảm bảo sức khỏe mùa thi

Một trong những cách tốt nhất để tối đa hóa sự tập trung là giữ cơ thể luôn đủ nước. Vì ngay cả khi bạn bị mất nước nhẹ, cơ thể bạn cũng sẽ bị mệt mỏi, nhức đầu, giảm tỉnh táo và sự tập trung. Qua một nghiên cứu của các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho thấy thí sinh mang nước lọc vào phòng thi và sử dụng đã thực hiện bài thi tốt hơn so với những bạn không mang theo nước.

Ban biên tập Cẩm nang Sức khỏe gợi ý các sĩ tử hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước lọc lớn hoặc trà hay nước trái cây để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Nước là lý tưởng nhất, nhưng thức uống lành mạnh như sữa và một lượng nhỏ nước ép trái cây bổ sung để thay đổi khẩu vị là cần thiết. Tuy nhiên, các bạn cần tránh thức uống có ga và đồ uống có lượng đường cao, vì chúng không tốt cho việc duy trì năng lượng ổn định.

Song song với chế độ ăn uống hợp lý, các bạn cũng cần ngủ đủ giấc và giữ tâm lý ổn định để quá trình ôn luyện và thi cử đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các sĩ tử thành công!

Hoàng Giang – thptquocgia.org